Ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên lịch gặp vị tỷ phú này vào tuần tới tại New York.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hôm 09/11, Thủ tướng Shinzo Abe tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện 20 phút và ấn định ngày gặp gỡ vào 11/7 tới, ngay trước khi ông Abe tới Peru tham gia hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Thu tuong Abe an dinh ngay gap Tong thong dac cu Donald Trump - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã "để mắt" tới Nhật Bản khi kêu gọi quốc gia này trả thêm tiền để hỗ trợ chi phí cho lính Mỹ đồn trú.

Thậm chí ông Trump còn gợi ý rằng, Nhật Bản có thể trở thành một cường quốc hạt nhân để đáp trả Triều Tiên - quốc gia đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian gần đây.

Ông Trump cũng phản đối thỏa thuận thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Tổng thống Barack Obama thúc đẩy và là thỏa thuận mà ông Abe hi vọng quốc hội Nhật Bản sẽ sớm thông qua.

Ông Abe đã chúc mừng ông Trump ngay sau khi vị tỷ phú này giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 09/11, với việc tuyên bố rằng Mỹ - Nhật sẽ vẫn duy trì quan hệ gần gũi, gọi đó là "mối quan hệ đồng minh không thể lay chuyển được".

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe "đã nói về tầm quan trọng của quan hệ song phương và đồng minh Mỹ - Nhật".

Đáp lại, ông Trump cho biết, ông hi vọng sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ Mỹ - Nhật trong thời gian tới.

NM (Theo AFP)