Mô não người tạo ra từ tế bào gốc cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm các biện pháp điều trị, trong đó có thuốc điều trị sẽ cho kết quả thực tiễn hơn.

Thu nghiem lieu phap tri benh tren mo nao nguoi nuoi cay ty hon - Anh 1

Các nhà khoa học tại trường Đại học Luxembourg đã nuôi cấy các mô não người tạo ra từ tế bào gốc. Họ cho rằng công nghệ sinh học này sẽ giúp mở ra kiến thức về y sinh học mà không cần sử dụng động vật làm thí nghiệm.

Những bộ não người tý hon nhân tạo sẽ giúp phát triển những liệu pháp mới chống lại bệnh Parkinson, và không chỉ có thế. Theo nhà sinh học tế bào gốc Jens Schwamborn, “Phương pháp này dựa trên tế bào gốc ở người. Phần lớn những tế bào gốc này từ bệnh nhân, do vậy mà nó giúp thử nghiệm các liệu pháp điều trị bệnh mang tính thực tiễn hơn so với mô hình thử nghiệm trên động vật.”

Việc thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về độc tố tác động lên tế bào thần kinh trung ương ra sao, từ đó để tìm ra các biện pháp giải độc và điều trị thích hợp. Việc thử nghiệm điều trị trên mô hình này cũng sẽ cho ra kết quả gần với thực tiễn lâm sàng hơn.

Nhiều viện nghiên cứu ở châu Âu cũng đang thử nghiệm các biện pháp thay thế dựa trên hệ thống trong ống nghiệm hay mô hình dựa trên máy tính thay vì thử nghiệm trên động vật. Ngoài ra, nó còn giúp người ta hiểu rõ hơn về hoạt động của tế bào não cũng như đo được hậu quả của các độc tố như thuốc trừ sâu, độc tố môi trường và thuốc diệt cỏ lên hoạt động điện dẫn của tế bào thần kinh.

NV

(theo Euro News)