ANTĐ - Thông tin từ TAND TP Hà Nội, tính đến chiều qua (27-12), cơ quan này mới chỉ nhận được 2 đơn kháng cáo trong vụ “đại án” Vinalines về các tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo gửi TAND Tối cao, Trần Hải Sơn - nguyên TGĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, kiêm phó trưởng ban QLDA Nhà máy sửa chữa, đóng mới tàu biển phía Nam viết: “Kính đề nghị TAND Tối cao xem xét cá thể hóa trách nhiệm hình sự của bị cáo trong các tội danh tham ô tài sản và cố ý làm trái; xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo so với mức án mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo”. Về trách nhiệm dân sự, đơn kháng cáo trình bày: “Kính đề nghị TAND Tối cao xem xét giảm nhẹ trách nhiệm dân sự của bị cáo về nội dung tuyên phạt của TAND TP Hà Nội với cá nhân bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 39 tỷ đồng. Đề nghị TAND Tối cao giảm nhẹ cho bị cáo trách nhiệm này”.

Trước khi đề đạt những nguyện vọng nêu trên, Trần Hải Sơn khẳng định, quá trình xét xử ở TAND TP Hà Nội, bị cáo đã nhận thức được hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản của mình là đúng người, đúng tội. Bị cáo mong muốn được sửa chữa những sai lầm, khắc phục hậu quả, thiệt hại do mình gây ra. Kết thúc đơn kháng cáo, cựu TGĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines không quên kể lể về những cống hiến của bản thân đối với ngành hàng hải và những tấm Huân, Huy chương mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho bố đẻ của Trần Hải Sơn.

Liên quan đến vụ án, Lê Văn Dương - cựu đăng kiểm viên Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND Tối cao xem xét với nội dung bị cáo làm đúng, đầy đủ quy định ngành và pháp luật trong việc giám định ụ nổi 83M. Đối với số tiền hơn 15 tỷ đồng bị tuyên buộc phải bồi thường, Lê Đăng Dương cho rằng trong khi nhóm bị cáo từng là cán bộ Hải quan Vân Phong bị kết án nặng hơn, nhưng lại bồi thường thiệt hại ít hơn. Lê Văn Dương cho rằng như vậy là không công bằng và mong muốn tòa án cấp trên xem xét các nội dung kháng cáo của mình.

Trịnh Tuyến