Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa chính thức có thông báo kể từ ngày 29/10, xe khách từ 25 chỗ ngồi sẽ bị cấm lưu thông hai chiều trên đường Vĩnh Viễn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Ngô Gia Tự…

Thong tin tiep vu Ben xe lau Thanh Buoi: Cam duong o ben xe - Anh 1

Biển cấm xe khách Thành Bưởi lưu thông 2 chiều trên đường Vĩnh Viễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trên đường Vĩnh Viễn, Sở Giao thông Vận tải đã cho treo băng rôn thông báo thời gian và lộ trình cấm xe khách lưu thông ở khu vực này.

Theo đó, chính thức từ ngày 19/10, xe ô tô 25 chỗ ngồi sẽ bị cấm lưu thông hai chiều trên đường Vĩnh Viễn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Ngô Gia Tự, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Cũng theo thông báo của Sở Giao thông Vận tải, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm ngày 29/10, các phương tiện vận tải hành khách trên 25 chỗ ngồi cũng bị cấm lưu thông theo hai hướng trên đường Lê Hồng Phong (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Lý Thái Tổ).

Đây được xem làm động thái quyết liệt của ngành giao thông TP HCM để “dẹp” tình trạng xe dù, bến lậu ở quận 10 và các khu vực lân cận. Đặc biệt là ở khu vực quận 10, suốt thời gian qua cử tri quận 10 rất bức xúc bởi tình trạng bát nháo trong vận tải công cộng.

Cơ quan quản lý cũng đã thanh, kiểm tra nhưng tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn. Đặc biệt ngay khu tuyến đường Lê Hồng Phong mà Sở Giao thông Vận tải vừa treo băng rôn cấm đường, thì ngay tại địa chỉ 149 Lê Hồng Phong, Công ty Giày Sài Gòn đã cho Cty Thành Bưởi thuê hàng nghìn mét vuông đất để lập bến xe lậu.

Theo UBND quận 10, việc tồn tại bến xe lậu của Cty Thành Bưởi trên đường Lê Hồng Phong là hành vi trái pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe, chỉ tiêu quy hoạch tại khu vực và tạo bức xúc lớn trong cử tri, nhân dân khu vực và thành phố.

Chủ tịch UBND quận 10 Lê Văn Khoa trong một văn bản báo cáo UBND TP HCM mới đây cũng khẳng định, việc vận tải hành khách khối lượng lớn, tập trung của Cty Thành Bưởi gây hệ lụy cho khu vực, đó là ách tắc giao thông, phức tạp về an ninh trật tự, gây áp lực lớn về hạ tầng đô thị tại khu vực này và các quận 3, 5, 10.

Liên quan đến hoạt động trái pháp luật của bến xe lậu của Cty Thành Bưởi tại quận 10, trao đổi với báo chí xung quanh sự việc này, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phan Nguyễn Như Khuê (Đoàn ĐBQH TP HCM) cho rằng:”Trong phân cấp quản lý của chính quyền địa phương phải có trách nhiệm làm rõ nguồn gốc đất như thế nào, quy hoạch ra sao, ai cho phép thuê lập bến bãi xe dù, xe cóc, đơn giá cho thuê đó có được báo cáo và xin ý kiến của các cơ quan chức năng của TP hay không”.

ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, nếu cử tri tại chỗ đã bất bình, phản ứng thì trước mắt, cấp chính quyền địa phương phải xem xét, không vì lo rằng thẩm quyền mà “đá” trách nhiệm sang cho cấp cao hơn. Ông Khuê khẳng định, tới đây ông sẽ trực tiếp giám sát để kiểm tra bến xe lậu của Thành Bưởi nếu thông tin báo chí, cử tri nêu là đúng sự thật.

“Thứ nhất, đây là một sự việc có thể gây ra sự hỗn loạn trong công tác quản lý. Thứ hai là không tạo ra một sự trật tự đô thị trong vấn đề khai thác vận tải hành khách. Thứ ba là có thể có kẽ hở được lợi dụng để lách thuế và tạo ra sự chuyển nhượng, rồi đùn đẩy hành khách giữa các hãng xe dù với nhau, dẫn đến việc thoát ra khỏi sự quản lý chung về vận tải hành khách trên toàn thành phố”, đại biểu Khuê cho biết.

“Nếu có sự việc như vậy mà không được xử lý nghiêm thì có thể dẫn đến những đồn đoán về sân riêng của một ai đó, nhóm nào và rồi không có một sự cầm cương thì sẽ dẫn đến sự rối loạn như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tranh giành hành khách, gây hỗn loạn giá, chất lượng phục vụ không được quản lý chặt chẽ... Nó sẽ tạo ra một sự hỗn loạn”, ông Khuê nêu quan điểm.

Theo Báo cáo số 181 gửi Thủ tướng Chính phủ của UBND TP HCM ngày 17/10 về việc thực hiện Công điện số 242 của Thủ tướng về việc chấn chỉnh “xe dù, bến cóc”, UBND TP HCM đã giao Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc quận, huyện có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bến xe khách lậu) theo Điều 14, Nghị định 146 của Chính phủ.

V.H