Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa tuyên bố lực lượng Iraq đã bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul – thành trì quan trọng của Nhà nước Hồi giáo IS.

Thoi diem IS bi diet vong da den? - Anh 1

Thành viên lực lượng an ninh của Iraq bên ngoài Mosul. (ảnh Reuters)

"Thời điểm chiến thắng đến rồi và chiến dịch giải phóng Mosul đã được triển khai. Hôm nay, tôi tuyên bố bắt đầu các hoạt động giải phóng các bạn khỏi bạo lực và những hành động khủng bố của IS” – Thủ tướng al-Abadi nói trên đài truyền hình quốc gia Iraq.

Chiến dịch tấn công tái chiếm thành phố lớn thứ 2 Iraq này đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng nay, kể từ khi quân chính phủ và lực lượng ủng hộ vây quanh Mosul. Thành phố Mosul rơi vào tay IS từ năm 2014 khi tổ chức khủng bố tấn công diện rộng nhắm vào Iraq.

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq đến ngay sau khi IS vừa để mất thị trấn Dabiq biểu tượng vào tay phiến quân “Quân đội tự do Syria” sau cuộc giao tranh chớp nhoáng. Phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết chiến binh IS phản kháng rất yếu ớt.

Dabiq nằm giữa Aleppo và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và không có nhiều ý nghĩa chiến lược. Tuy nhiên đây lại là biểu tượng tôn giáo và lý tưởng của IS. Theo lời tiên tri 1.300 tuổi thì Dabq sẽ là nơi diễn ra “trận chiến cuối cùng của Hồi giáo và đám vô đạo (những người Kito Giáo hay những người bất tin)”. Tạp chí trực tuyến của IS cũng lấy tên Dabiq.

Nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến dịch tấn công Dabiq bắt đầu vào đầu tháng 10 và thị trấn này đã bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc trong vòng 10 ngày. Máy bay ném bom của liên minh quốc tế cũng tham gia tấn công Dabiq và Arshak.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria thì IS đã rút lực lượng ra khỏi Dabiq để trở về căn cứ mạnh hơn là thị trấn Al-Bab.

Thế Dương (tổng hợp)