Ở một góc nào đó tại mỏ đá phiến Bakken (Bắc Dakota, Mỹ), các công ty dầu mỏ đang tăng sản lượng và tận hưởng mức giá hiện nay giống như hai đại gia OPEC là Iran và I-rắc.

Hai năm nay, việc sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ không đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, với thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới đây của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC), các nhà sản xuất tại Mỹ có thể sẽ được hưởng lợi gián tiếp thông qua việc giá dầu tăng.

Chi phí sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ giảm gần 50% kể từ năm 2014. Đây cũng là thời điểm Saudi Arab, nước được coi là lãnh đạo OPEC, thúc đẩy sản xuất nhằm hạ nhiệt giá dầu. Khi giá dầu rơi xuống quá thấp như đầu năm nay, các nhà sản xuất tại Mỹ thua lỗ và sẽ tự rút lui khỏi thị trường.

Nhưng cuộc chiến dầu mỏ kéo dài 2 năm qua không thể giết chế ngành công nghiệp đá phiến tại Mỹ mà chỉ khiến nó mạnh mẽ hơn.

Tại quận Dunn, Bắc Dakota, giá sản xuất dầu đá phiến đang ở mức 15 USD/thùng và tiếp tục giảm. Sản lượng tại quận này đạt 200.000 thùng/ngày, chiếm 1/5 sản lượng toàn bang.

Thoa thuan OPEC khong the cuu thi truong dau mo - Anh 1

Chi phí sản xuất hòa vốn một thùng dầu của 6 quốc gia OPEC

Chủ tịch Hội đồng Dầu khí Bắc Dakota – ông Ron Ness – cho biết sự thành công trong việc giảm chi phí tại quận Dunn là “rất tuyệt vời”. Mức giá sản xuất hiện nay tương đương với giá sản xuất dầu mỏ của Iran và chỉ cao hơn I-rắc một chút.

Công nghệ cải tiến và kỹ thuật nâng cao đang thúc đẩy hiệu quả của ngành công nghiệp dầu mỏ tại Mỹ.

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết chi phí hòa vốn của một thùng dầu đá phiến Bakken giảm từ 59,03 USD trong năm 2014 xuống 29,44 USD trong năm nay. Dầu từ mỏ Bakken có giá cạnh tranh nhất tại Mỹ.

Thoa thuan OPEC khong the cuu thi truong dau mo - Anh 2

Chi phí sản xuất dầu đá phiến tại 5 mỏ ở Mỹ

Công ty Wood Mackenzie dự báo mức giá hòa vốn sẽ tiếp tục giảm nhờ những tiến bộ công nghệ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất tại Bakken cần mức giá ổn định và cao hơn để có thể tạo ra lợi nhuận bởi phí vận chuyển tại đây nằm trong top đắt đỏ nhất nước Mỹ.

Ông Ness cho rằng giá dầu ở mức 45 USD/thùng là đủ để các nhà sản xuất tại Bakken kinh doanh có lời. Mức giá 55 USD/thùng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.

Sau khi đạt đỉnh hồi giữa năm 2014 ở mức gần 116 USD/thùng, giá dầu giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 26 USD/thùng vào tháng 2 năm nay. Sau những nỗ lực của OPEC và các cường quốc dầu mỏ khác, giá dầu hiện đang giao dịch quanh mức 51 USD/thùng. Đối với các thành viên của OPEC, giá dầu hiện nay còn khá thấp bởi ngân sách của họ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Đối với các bộ trưởng OPEC, vấn đề họ quan tâm nhất lúc này là sự hồi sinh của các nhà sản xuất tại Mỹ, những người đang mở lại các giàn khoan và kiên nhẫn cắt giảm chi phí sản xuất để chờ ngày trở lại.

Giám đốc chiến lược Michael Tran của RBC Capital Markets cho rằng OPEC biết những rủi ro của thỏa thuận cắt giảm sản lượng vừa đạt được tại Vienna ngày 30/11 vừa qua. Hai năm trước, không ai dám nghĩ các nhà sản xuất tại Mỹ có thể sống được với giá dầu ở mức 50-60 USD/thùng nhưng thực tế đang chứng minh điều ngược lại.

Nhà phân tích Mike Breard của Hodges Capital Management cho biết mọi nhà sản xuất tại Mỹ đều đang hoạt động tốt hơn trước chứ không chỉ ở Bakken.

Các công ty dầu mỏ đang đầu tư rất nhiều tiền để có thể hưởng lợi từ sự trở lại của dầu đá phiến. Tesoro Corp vừa mua lại Western Refining Inc với giá 4 tỷ USD để mở rộng tầm ảnh hưởng tại Texas. Castleton Commodities International LLC mua hơn 1 tỷ USD tài sản tại Anadarko Petroleum Corp để tăng thị phần tại Đông Texas.