Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết tiến công vào Raqqa, Bắc Syria đánh lực lượng người Kurd bất chấp những cảnh báo tiêu diệt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết nước này sẽ mở rộng chiến dịch của họ ở miền Bắc Syria, trong đó có việc tiến vào các thành phố al-Bab, Manbij và Raqqa.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào al-Bab, bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bởi vì Ankara cần chuẩn bị một khu vực "mà chủ nghĩa khủng bố đã được loại bỏ".

Ông Erdogan cũng nói thêm rằng nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng hành động cùng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Raqqa, nhưng cùng với các lực lượng liên minh và không có những chiến binh người Kurd ở Syria.

Tho tranh thu tan cong bac Syria, diet nguoi Kurd - Anh 1

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Marea bắn về phía lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở Tel Rifaat, Bắc Syria. Ảnh: Reuters

Trang tin Alijazeera của Ả-rập dẫn các thông báo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 cho biết quân đội nước này đã bắn trúng các mục tiêu dân quân người Kurd gần thị trấn Tel Rifaat, Bắc Syria lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 72 giờ qua.

Đại diện của phong trào du kích người Kurd thông báo: có 20 chiếc xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân để che dấu cuộc tấn công của các nhóm cực đoan ở làng Tel Rifaat.

Trước đó, đêm 19/10, máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 18 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở miền bắc Aleppo. Khoảng 160- 200 chiến binh của nhóm phiến quân người Kurd YPG đã thiệt mạng.

Máy bay nước này tấn công vào khu vực mới được tái chiếm bởi YPG ở thành phố Aleppo, phá hủy cả một xe bọc thép và 4 xe cơ giới khác.

Ankara tuyên bố sẽ còn tiếp tục hành động.

Video: Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào làng Marea ở Bắc Syria

Những tuyên bố hiếu chiến của Tổng thống Erdogan cho thấy sự kiên quyết thực hiện mưu đồ bá chủ Trung Đông.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria mang tên “Lá chắn Euphrates” chống lại IS bắt đầu từ ngày 24/8. Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm mục đích xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Nhưng nhiều nhà phân tích đã chỉ rõ, thực sự Thổ Nhĩ Kỳ muốn diệt mầm họa phiến quân người Kurd qua các cuộc không kích vì đây là lực lượng người Kurd ở Syria nhưng lại có quan hệ với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà nhóm người này lại thường chống chính quyền trung ương, đòi tự trị.

Trong khi đó, quân đội Syria kiên quyết đáp trả các động thái quân sự của Ankara vào lãnh thổ nước này.

Sputnik dẫn tuyên bố của bộ chỉ huy quân đội chính phủ Syria khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria là một sự xâm lược trắng trợn, quân đội Syria sẽ chiến đấu với chúng bằng tất cả các phương tiện sẵn có.

Vị tư lệnh quân đội Syria cáo buộc Ankara phải chịu trách nhiệm về cái chết của 150 thường dân trong các cuộc không kích ở phía bắc Aleppo, tuyên bố sẵn sàng bắn hạ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria.

Tuyên bố của Syria nhấn mạnh vào vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn rơi máy bay Su-24 của Nga với cáo buộc xâm phạm không phận.

Và nếu Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhân danh ''chủ quyền không phận'' mà vỗ mặt Nga thì hoàn toàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể là nạn nhân kế tiếp nếu tiếp tục chiến thuật hổ báo ở Syria, đặc biệt là khi nước này đang có sự hậu thuẫn chắc chắn của Nga.

F-16 từng là cách thức để Thổ Nhĩ Kỳ đâm sau lưng Nga, nhưng cũng có thể là mục tiêu sẽ bị bắn tan tành ngay trước mũi Erdogan dưới sự chứng kiến của Nga ở Syria.

Ngọc Dương