Tho Nhi Ky co 'nhieu su thay the khac' ngoai Lien minh chau Au - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này chưa từ bỏ tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên "có nhiều sự thay thế khác" nếu như các tiến trình bị trì hoãn này không đi đến đâu.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế, ông Erdogan nói: "Ngay lúc này, chúng tôi vẫn chưa kết thúc việc đặt một chỗ ở EU. Tuy nhiên không ai được phép quên rằng Thổ Nhĩ Kỳ luôn có những lựa chọn khác." Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng cho hay nếu con đường gia nhập EU bị chặn lại, "chúng tôi sẽ tiếp tục con đường của mình bằng cách xem xét một trong số các sự thay thế", tuy nhiên ông không nhắc tên các sự lựa chọn này.

Hồi tuần trước, Nghị viện châu Âu đã tán thành việc ngừng các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, động thái đã khiến ông Erdogan đe dọa rằng sẽ trả thù bằng cách cắt đứt thỏa thuận nhập cư nhằm hạn chế làn sóng người tị nạn tới châu Âu./.