Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một phóng viên đài BBC tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực phía đông nam nước này.

Tho Nhi Ky bat mot phong vien BBC - Anh 1

Nữ phóng viên của BBC

Phóng viên Hatice Kamer đã bị bắt giữ khi đang đưa tin về vụ sập hầm mỏ khiến 10 người thiệt mạng hôm 17.11 tại khu Siirt do người Kurd cai quản. Công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai. Hiện vẫn còn 6 người mất tích.

Lý do phóng viên Kamer bị bắt giữ vẫn chưa được tiết lộ. Cho đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc trên.

Rất nhiều phóng viên bị ngăn cản khi tác nghiệp tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này thiết lập tình trạng khẩn cấp nhằm cảnh giác cao độ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 14.7.

Nhiều ý kiến cho rằng động thái này đã vượt quá mức các biện pháp ngăn chặn những cuộc đảo chính tiềm tàng. Theo thông tin của giới truyền thông, hiện có 145 phóng viên đang bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Mahir Zeynalov một phóng viên Mỹ thường trú tại Thổ Nhĩ Kỳ đã viết: "Hoạt động của các phóng viên đều bị ngăn cấm, thậm chí có người đang bị giam giữ. Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành nhà tù lớn nhất trên thế giới cho cánh báo chí".

Đầu tháng 11 năm nay, 10 nhân viên của trang tin Cumhuriyet chống lại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bị bắt giữ. Vụ việc này gây ra làn sóng phản đối mãnh liệt trên toàn thế giới.

Đỗ Thị Thủy Tiên (theo The Guardian)