Đây được xem là vụ buôn lậu vàng qua biên giới lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nếu quy đổi, số vàng này khoảng 478 lượng''

Ngày 26/11, ông Huỳnh Ngọc Hồ - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, An Giang cho biết, đang di lý Rim Ri Linh (50 tuổi, ngụ xã Chôm Chum, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo, Campuchia) và tang vật trên 18kg kim loại nghi là vàng về Long Xuyên để giám định.

Thieu ta Campuchia mang 18kg kim loai vang: Nguoi bi an - Anh 1

Rim Ri Linh cùng tang vật. Ảnh: TTO

Thông tin ban đầu, vào chiều tối 25/11, Linh lái ô tô từ bên kia biên giới qua khu vực cửa khẩu Tịnh Biên và có đề nghị lực lượng chức năng cho phép qua Việt Nam để thăm người thân ở Tịnh Biên.

Tuy nhiên, ông này không cho dừng xe để làm các thủ tục cần thiết theo quy định mà chạy thẳng qua cổng xuất đi về hướng thị trấn Tịnh Biên.

Nhận thấy xe của Linh có dấu hiệu bất thường, nên khi người này vừa đi qua cầu Hữu Nghị (hay còn gọi là cầu Cạn) được 1 đoạn thì các lực lượng chức năng trực thuộc Cục Hải quan An Giang và Công an tỉnh An Giang yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Tại đây, tổ công tác đã phát hiện thấy dưới ghế ngồi của Linh có 2 cục kim loại hình vuông được bọc trong túi nhựa màu đen có dán băng dính phía bên ngoài màu vàng.

Tiếp tục kiểm tra bên trong túi nhựa, lực lượng chức năng kiểm điếm có 18 miếng kim loại được ghi kí hiệu bên ngoài là loại vàng 9999 có trọng lượng 1kg/miếng.

Làm việc với các cơ quan chức năng, Linh cho biết bản thân là thiếu tá, Phó đồn công an cửa khẩu Phnom Đên.

Chiều 25/11, Linh được 1 người quen tên Ti ở TP. Phnôm-Pênh nhờ mang số vàng này qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên để giao lại cho 1 phụ nữ mặc áo màu vàng, quần đen, đầu đội nón lá và đang đứng chờ sẵn tại khu vực cầu Trà Sư thuộc thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên.

Ngoài ra, Linh còn khai nhận rằng, bản thân đã vận chuyển giùm cho người quen được 3 đợt vàng nhưng không rõ số lượng cụ thể là bao nhiêu cũng như chưa từng không khai báo với cơ quan chức năng tại Việt Nam.

''Đây được xem là vụ buôn lậu vàng qua biên giới lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nếu quy đổi, số vàng này khoảng 478 lượng'', ông Huỳnh Ngọc Hồ nói.

Theo ông Hồ, sáng 26/11, Cục Hải quan An Giang di lý đối tượng và tang vật về Long Xuyên để giám định, sau đó sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để khởi tố vụ án.

Trà Giang (Tổng hợp)