Trận giao hữu với Indonesia chiều nay sẽ là bài test với thầy trò HLV Hữu Thắng, khi thiếu vắng “buồng phổi” với cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh – Xuân Trường…

Thieu 'buong phoi' Tuan Anh – Xuan Truong, DT Viet Nam 'song' the nao? - Anh 1

Xuân Trường trong chiến thắng trước Triều Tiên. Ảnh: TL

Khi lên nằm ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã xác lập bộ khung cứng với sơ đồ 4-1-4-1. Ở tuyến giữa, chơi thấp nhất làm nhiệm vụ dọn dẹp, phòng ngự sẽ là Hoàng Thịnh hoặc Huy Hùng trong khi phía trên là cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh – Xuân Trường. Lối chơi của ĐT Việt Nam được xây dựng xung quang bộ đôi của HA.GL, đó là điều được khẳng định chắc chắn.

Về cơ bản, ĐT Việt nam của HLV Hữu Thắng sẽ là “chất Nghệ, quân HA.GL và phần còn lại”. Ở hàng thủ với Nguyên Mạnh, Đình Hoàng, Văn Hoàn, Đình Đồng, Ngọc Hải, Đình Luật thì ý đồ của ông thầy này rất rõ ràng: Trọng dụng “chất thép”, cách chơi bóng mạnh mẽ và thậm chí có phần rắn mặt là đặc trưng của các hậu vệ xứ Nghệ. Trong khi đó, hàng công với 3 nhân tố trụ cột với kinh nghiệm và sự từng trải của Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết sẽ kết hợp với chất HA.GL của những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Công thức dùng người đó đã cho thấy những tín hiệu tích cực mà những gì thể hiện ở trận giao hữu mới đây thắng CHDCND Triều Tiên 5-2 là một minh chứng. Ở trận đấu đó, 2 tiền vệ trung tâm của HA.GL vốn nổi danh từ màu áo U.19 Việt Nam và được đánh giá là bộ đôi hoàn hảo, tiềm năng nhất mà bóng đá Việt nam đang sở hữu, chơi rất ấn tượng và đặt dấu ấn đậm nét.

Nhận bóng, giữ bóng, phối hợp và tổ chức tấn công, tất cả các đường lên bóng của ĐT Việt Nam và các tình huống đáng chú ý nhất trong trận đấu trên sân Thống Nhất đều có dấu giầy của Tuấn Anh và Xuân Trường, ngoài 2 bàn thắng cực đỉnh và những đường chuyền “có mắt”.

Thieu 'buong phoi' Tuan Anh – Xuan Truong, DT Viet Nam 'song' the nao? - Anh 2

Tuấn Anh cũng là một mắt xích quan trọng của tuyển VN. Ảnh: TL

Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của cặp đôi này là điều không cần bàn cãi và chính các tuyển thủ Việt Nam như Thành Lương, Văn Quyết, Trọng Hoàng… cũng công khai thừa nhận sự thích thú khi được đá cùng với họ. Thế nên khi Tuấn Anh, Xuân Trường phải trở về CLB chứ không có mặt cùng ĐTVN, đó sẽ là một bài toán với HLV Hữu Thắng.

Sự vắng mặt của “buồng phổi” ở khu trung tuyến đó sẽ để lại những khoảng trống và kéo theo nhiều xáo trộn trong cách sắp xếp nhân sự, lựa chọn cách chơi của ĐT Việt Nam. Thế nên trận đấu với Indonesia chiều nay sẽ là một cơ hội để HLV Hữu Thắng thử nghiệm và chuẩn bị những phương án khi không có Tuấn Anh – Xuân Trường.

Nó sẽ là một bài kiểm tra, khi ĐT Việt Nam mới bắt đầu tập trung để hướng đến AFF Cup và khi ảnh hưởng với chi phối của 2 tiền vệ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam là điều tất cả đều nhận ra, trong đó có cả các đối thủ của thầy trò Hữu Thắng.

Trận giao hữu giữa ĐT Việt nam và Indonesia sẽ diễn ra vào lúc 16h45 chiều nay và được tường thuật trực tiếp trên kênh K+.

Video chiến thắng của Việt nam trước Triều Tiên:

GIANG ANH