Một cặp đôi ở bị UBND xã Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam không cho đăng ký kết hôn vì chưa đóng 2 triệu tiền đặt cọc cam kết không đánh bạc, đốt pháo.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Minh Đức (SN 1992), trú tại thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, Hà Nam vào ngày 26/10, anh cùng vợ sắp cưới là chị Nguyễn Thị Nhàn (ở Nam Định) tới UBND xã Thanh Hà làm thủ tục đăng ký kết hôn , nhưng bị cán bộ UBND xã này từ chối mặc dù anh chị mang đủ giấy tờ theo quy định, theo tin tức trên báo Dân trí.

Thieu 2 trieu dat coc, uy ban xa tu choi dang ky ket hon - Anh 1

Bị từ chối đăng ký kết hôn vì không đóng tiền đặt cọc Ảnh minh họa.

Lý do phía cán bộ xã Thanh Hà đưa ra là do cặp đôi này không chịu đóng 2 triệu tiền đặt cọc cho UBND xã. Anh Đức cho biết: “Khi tôi đến làm giấy đăng ký kết hôn, phía cán bộ xã Thanh Hà nói là phải đóng 2 triệu tiền đặt cọc, cam kết không đánh bạc, không đốt pháo ở đám cưới. Đây là quy định do xã đặt ra, nếu trong đám cưới tôi không vi phạm thì sẽ được trả lại tiền đặt cọc”.

Tuy nhiên, do thấy quy định vô lý, việc tổ chức hôn lễ cũng đã khá tốn kém với gia đình, nên anh Đức không đồng tình đóng tiền. Anh Đức cũng lên tận phòng Chủ tịch xã Thanh Hà để trình bày, mong UBND xã xem xét tạo điều kiện.

Đồng thời cũng cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra việc đánh bạc, đốt pháo ở đám cưới của mình. Nhưng xã vẫn không đồng ý cho anh đăng ký kết hôn.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Trung Kiên lý giải: "Xã thu 2 triệu tiền "đặt cọc" là để phòng chống tệ nạn xã hội . Trước đây, tại các đám cưới trong xã có chuyện đánh bài, đốt pháo, báo Thanh niên đưa tin.

Tháng 10/2013, Đảng bộ xã Thanh Hà đã có nghị quyết về việc này. Thực hiện nghị quyết, UBND xã đã có thông báo yêu cầu từ năm 2014, nam, nữ khi đăng ký kết hôn, xác nhận hôn nhân phải nộp số tiền 2 triệu đồng và cam kết trước, trong và sau đám hỏi, đám cưới, không được đốt pháo và đánh bạc.

Nếu vi phạm, bị cơ quan chức năng lập biên bản thì số tiền này là tiền phạt vi phạm hành chính. Nếu không vi phạm thì trả lại cho gia đình”.Ông Kiên thông tin và cho biết "từ khi triển khai ngày 1/1/2014, hầu hết người dân đều tuân thủ nên xã tiếp tục thực hiện, riêng anh Đức là trường hợp đầu tiên phản ứng”.

Ông Kiên cũng cho biết sẽ lấy ý kiến đóng góp của người dân, nếu dân không đồng tình, UBND xã sẽ điều chỉnh.

Hồng Hà (T/H)