Hãng kiến trúc Zaha Hadid Architects gần đây đã tiết lộ thiết kế cho Guangzhou Infinitus Plaza, một không gian đa năng hiện đại kết hợp với các công nghệ thông minh và tính bền vững sáng tạo.

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 1

Được thiết kế với cấu trúc hình tròn, dự án là một trong những công trình mà kiến trúc sư Zaha Hadid làm việc trước khi qua đời vào đầu năm nay. Dự án bao gồm 8 tầng với bố trí lấy cảm hứng từ biểu tượng vô cực và tích hợp nhiều hệ thống công trình xanh bao gồm hệ thống thu gom nước mưa và màn hình năng lượng thông minh.

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 2

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 3

Nằm ở Baiyun New Town của Quảng Châu, với diện tích 167.000m2, Guangzhou Infinitus Plaza sẽ là trụ sở mới của Công ty TNHH Infinitus (Trung Quốc). Không gian sẽ bao gồm một bộ sưu tập các tiện nghi hiện đại, một trung tâm nghiên cứu thảo dược y học và trung tâm đánh giá an toàn, cũng như một trung tâm triển lãm của công ty và phòng trưng bày. Các tòa nhà được bố trí trong một hình dạng “vô hạn” quấn quanh khu vực trung tâm và sân để nhấn mạnh không gian mở, kết nối và hợp tác.

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 4

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 5

Việc bố trí kính cách nhiệt trên mặt tiền giúp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cho nội thất, trong khi cấu trúc đục lỗ chống lại sự tăng nhiệt mặt trời trực tiếp và hỗ trợ trong việc thu gom nước mưa. Màn hình kỹ thuật số được trang bị thiết bị cảm biến theo dõi thời tiết, sử dụng năng lượng bền vững và ánh sáng để giảm hơn nữa mức tiêu thụ năng lượng. Thiết kế của con đường đi bộ kết nối với lối vào các khu vườn thảo dược và thực vật, khuyến khích người cư ngụ trong việc tập thể dục hàng ngày và thưởng thức không gian ngoài trời.

Thiet ke tap trung vao tinh ben vung ve moi truong - Anh 6

Zaha Hadid Architects đã phát triển tầm nhìn này trong việc tạo ra một môi trường làm việc mới để cổ vũ cho sự cởi mở và giao tiếp. Thiết kế đã gắn kết các không gian trong thành phố, thực hiện các giải pháp công nghệ và các phương pháp xây dựng mới nhất để tạo ra một nơi làm việc đa chức năng, khả năng thích nghi cao và đầy tính thú vị.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)