Ông Nguyễn Văn Sơn, trưởng bộ phận kỹ thuật bảo hành Dienmay.com: Trước đây, khi sử dụng những thiết bị điện phải có ổn áp là do điện áp trồi sụt bất thường. Còn hiện nay điện áp tại khu vực TP.HCM tương đối ổn định nên xác suất thiết bị hư hỏng do điện rất thấp (khảo sát số liệu từ trung tâm bảo hành về bảo hành, bảo trì sản phẩm có liên quan đến điện). Chính vậy, các thiết bị điện không cần ổn áp để giảm chi phí cũng như phần tiêu hao năng lượng của thiết bị ổn áp. Đối với tủ lạnh đời mới vì có trang bị bộ mạch trễ, khi mất điện tủ lạnh sẽ ngưng từ 3 – 5 phút mới đóng điện để đảm bảo gas quay trở về máy nén, tránh trường hợp gas chưa về hết gây kẹt máy nén và cháy động cơ. Còn những tủ lạnh đời cũ (trên mười năm sử dụng), vì chưa lắp bộ mạch trễ nên cần dùng ổn áp có mạch trễ để an toàn.

Quyền lợi người tiêu dùng

Trước đây, khi sử dụng những thiết bị điện tử đắt tiền như tủ lạnh, tivi… các nhân viên bán hàng thường yêu cầu người dùng phải sắm ổn áp. Nhưng vài năm gần đây, khi mua những mặt hàng trên, nhân viên không còn yêu cầu như trên nữa. Có phải nguồn điện đã ổn định, không cần ổn áp. Nếu không có ổn áp, thiết bị như thế nào? Vui lòng giải thích giùm.

(Nguyễn Phan – Tân Phú, TP.HCM)

Tuy nhiên, căn cứ vào điện áp của khu vực mà khách hàng đang sống để có quyết định đầu tư ổn áp hay không. Nếu có tiền, nên sắm ổn áp cho các thiết bị điện tử, điện lạnh đắt tiền.

Độc giả có thắc mắc phản ánh về chất lượng dịch vụ, sản phẩm xin liên hệ ban Công tác bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị. Địa chỉ: 25 Ngô Thời Nhiệm, P.6, Q.3, ĐT: 08.39305382 – 08.39307825 hoặc email: bandoc@sgtt.com.vn.