Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới leo lên mức 1.661 USD/oz, tăng được khoảng 20 USD mỗi oz so với giá khảo sát cùng thời điểm sáng qua. Nếu tăng tương đương với tốc độ tăng của giá vàng "ngoại", giá vàng miếng trong nước sáng nay có thể sẽ phục hồi lại được khoảng 400.000 đồng mỗi lượng. Nhưng, vẫn biến động chậm…

Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới leo lên mức 1.661 USD/oz, tăng được khoảng 20 USD mỗi oz so với giá khảo sát cùng thời điểm sáng qua. Nếu tăng tương đương với tốc độ tăng của giá vàng "ngoại", giá vàng miếng trong nước sáng nay có thể sẽ phục hồi lại được khoảng 400.000 đồng mỗi lượng. Nhưng, vẫn biến động chậm…

Giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay mua bán chỉ tăng thêm từ 50.000 đồng cho cả chiều mua vào và bán ra. Theo đó, loại vàng này đang mua vào với giá 44,12 triệu đồng/lượng. Chiều bán ra lên 44,37 triệu đồng tại TP.HCM. Thị trường Hà Nội, loại vàng này bán là 44,39 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận kéo giá vàng PNJ sáng nay còn điều chỉnh giá vàng bán ra giảm đi 10.000 đồng/lượng, từ 44,31 triệu đồng/lượng hôm qua xuống 44,3 triệu đồng/lượng trong sáng nay.

Chiều mua vào tăng thêm 10.000 đồng, lên 44,12 triệu đồng/lượng. Khoảng 9h, tại Công ty Vàng Sacombank-SBJ, loại vàng SBJ được báo giá mua bán quanh vùng 44,15 - 44,35 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.

Công ty này điều chỉnh đẩy giá mua vào tăng thêm 150.000 đồng và kéo giá bán ra xuống 50.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức 42,5 triệu đồng/lượng - 42,8 triệu đồng/lượng, vẫn vùng mua bán hôm qua.

Như vây, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay đã không tăng trong khi giá vàng thế giới đang phục hồi đáng kể. Nguyên nhân có thể do giá vàng trong nước đang cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới, khi nhiều phiên trước giá vàng trên thị trường quốc tế giảm mạnh, trong khi, giá vàng "nội" chỉ đi xuống nhẹ.

Theo lý giải của các đại lý kinh doanh kim hoàn, giá vàng trong nước không tăng mạnh được do lực cản của tỷ giá USD/VND.

Trên thế giới, đóng cửa phiên 15/3, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.657 USD/ounce; giá vàng giao tháng 4 tăng 16,6 USD, lên 1.659,5 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung tuần này, giá vàng vẫn giảm 3% và đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong năm nay, cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng tăng trở lại trong phiên hôm qua do đồng USD yếu và hoạt động mua vào của các "tay săn hàng chuyên nghiệp". Ngoài ra, giá vàng phiên hôm qua còn được hỗ trợ nhờ báo cáo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ duy trì mức thấp nhất 4 năm, trong khi dữ liệu sản xuất tốt hơn kỳ vọng, cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đang hồi phục rõ ràng hơn.

Nhưng do những thất vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không đề cập tới chương trình nới lỏng định lượng mới phần nào hạn chế nhà đầu tư trở lại và kìm hãm đà tăng của giá.

Theo ông Fred Schoenstein, thương nhân tại Heraeus Precious Metals Management nhận xét, thị trường bị bán và để mất 5% chỉ trong 3 phiên là một điều bất thường. Ông dự báo trong ngắn hạn giá sẽ tiếp tục đối diện áp lực giảm, song nhà đầu tư cũng có thể xem xét và mua vào ở vùng hiện nay. Trong phiên hôm qua, hoạt động mua bù bán đã bắt đầu xuất hiện, bên cạnh các “tay săn hàng” sau đợt giá rớt mạnh.

Giá vàng không có "sóng" khiến cho giao dịch trên thị trường ảm đạm. Phiên hôm qua, giá vàng miếng hầu hết các thương hiệu đi xuống áp sát mức 44 triệu đồng/lượng - mức giá lý tưởng để mua vào nếu so với giá đỉnh mà kim loại quý này đã từng chinh phục, 48 triệu đồng đến 49 triệu đồng/lượng.

Tưởng chừng như nhà đầu tư chỉ chờ giá "mềm" để gom hàng về, giao dịch trên thị trường theo đó ấm lên. Tuy nhiên, theo phản ánh của giới kinh doanh vàng, ngày hôm qua, người mua chỉ lác đác còn người bán chờ đợi giá vàng tăng để bán ra chốt lời.Vàng đang trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Nguyên nhân lớn khiến nhà đầu tư thờ ơ với vàng là do giá vàng trong nước đang "đắt" hơn vàng thế giới vài triệu đồng.

T.Sa (t.hợp)