Nhằm nâng tính an toàn, đảm bảo sự chính xác đối với các giao dịch hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các bên liên quan triển khai ứng dụng chữ ký số đối với các giao dịch trong thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT).

Ảnh minh họa.

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, để đẩy mạnh việc áp dụng chữ ký số đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Cục đã đề nghị 9 cục hải quan địa phương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng theo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, chữ kí số sử dụng để khai hải quan điện tử phải là chữ kí số của những tổ chức cung cấp dịch vụ chữ kí số được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép.

Tại Hải Phòng, việc thực hiện chữ ký số tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hải Phòng đã được thực hiện từ cuối tháng 9/2011, với 18 DN được lựa chọn tham gia đầu tiên. Đến nay, khoảng 100 DN làm thủ tục tại chi cục đều đã ứng dụng CKS. Từ 1/3/2012, Hải quan Hải Phòng sẽ mở rộng việc ứng dụng chữ kí số trong TTHQĐT và dự kiến đến tháng 7/2012 sẽ thực hiện tại 100% chi cục.

Tại Bình Dương, việc thí điểm chữ ký số được thực hiện từ ngày 20/2/2012 đối với 20 DN tại Chi cục Hải quan quản lí hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp. Theo lộ trình, sau việc thí điểm ở giai đoạn I đối với 20 DN, Cục Hải quan Bình Dương sẽ thực hiện giai đoạn II, mở rộng áp dụng chữ ký số tại các chi cục còn lại vào cuối tháng 3/2012.

Tại Đắk Lắk, việc thí điểm ứng dụng chữ ký số cũng đã được thực hiện từ tháng 2/2012 với 5 DN. Cục Hải quan Đắk Lắk đã thông báo chủ trương áp dụng chữ ký số trong TTHQĐT đến các DN tham gia, đồng thời hỗ trợ các DN tham gia chương trình nâng cấp phần mềm khai TTHQĐT. Dự kiến đầu tháng 4/2012, Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ mở rộng thí điểm trong phạm vi toàn Cục.

Tại Đồng Nai, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ triển khai thí điểm chữ ký số đối với các DN đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các chi cục hải quan trực thuộc từ quý II/2012. Riêng đối với một số DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Khu chế xuất Long Bình được lựa chọn sẽ triển khai thí điểm trong quý I/2012.

Cục Hải quan Đồng Nai đã có văn bản thông báo đến các DN làm thủ tục hải quan để các DN có bước chuẩn bị trước nhằm phối hợp triển khai thuận lợi. Cục cũng đã đề nghị các DN liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ về chữ ký số và chứng thực chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép để đăng ký sử dụng cũng như tìm hiểu các quy định có liên quan để việc thực hiện được chính xác.

Tại Đà Nẵng, trong tháng 3/2012, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công chọn 5 DN triển khai thí điểm ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử. Các chi cục còn lại sẽ triển khai lựa chọn DN thí điểm trong tháng 4 và dự kiến đến tháng 6/2012. Cục Hải quan Đà Nẵng sẽ mở rộng triển khai ứng dụng chữ ký số cho tất cả các DN hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, việc đăng ký và sử dụng chữ ký số khá dễ dàng, thuận tiện, lại chi phí rẻ và đảm bảo an toàn dữ liệu truyền qua mạng.

Ngọc Hải