Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo tổng kết hoạt động du lịch 10 tháng năm 2016 do Tổng cục Du lịch tổ chức. Theo dự thảo, toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp visa cho người nước ngoài đều thực hiện bằng phương tiện điện tử. Người nước ngoài được giải quyết cấp thị thực điện tử sẽ truy cập Cổng TTĐT của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để in thị thực.

Thi diem ap dung cap thi thuc dien tu e-visa tu ngay 1.1.2017 - Anh 1

Ảnh minh họa.

Với chủ trương thí điểm cấp thị thực điện tử (e-visa) trong cấp thị thực cho khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam trong 2 năm 2017-2018, kể từ ngày 1.1.2017, Việt Nam sẽ triển khai cấp visa điện tử qua mạng.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) cho biết, theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm cấp visa điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, việc cấp visa sẽ tạo thuận lợi hơn cho khách du lịch. Trước đây, người nước ngoài muốn xin cấp thị thực vào Việt Nam cần phải có thư mời từ trong nước, thì nay không cần thư mời vẫn có thể trực tiếp xin cấp thị thực vào Việt Nam. Điều này tạo thuận lợi cho những người muốn đến tham quan, tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh tế tại Việt Nam mà không có người bảo lãnh.

Một thuận lợi nữa của visa điện tử đó là công dân có hộ chiếu hợp pháp từ tất cả các nước muốn đến Việt Nam đều có thể đăng ký làm visa trực tiếp qua mạng. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam có thể trực tiếp cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam mà không cần thông qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài như trước. Việc cấp visa điện tử không cần có sự hiện diện trực tiếp của người xin cấp thị thực, lệ phí trả qua tài khoản ngân hàng.

Đánh giá về visa điện tử, ông Nguyễn Văn Tuấn Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết visa điện tử là bước đi đột phá, là một trong những giải pháp thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong phát triển du lịch.

Theo ông Tuấn, đề xuất của Bộ Công an về vấn đề này rất thuận lợi cho du lịch, đó là: Thời gian cấp visa điện tử được tiến hành trong vòng 3 ngày; thời hạn của visa điện tử là 30 ngày và gần như không bị giới hạn thị trường cấp visa. Du khách muốn đến Việt Nam không cần thư mời vẫn được làm thủ tục xin cấp visa. Có thể thấy những nút thắt cơ bản đã được gỡ bỏ.

Theo Tổng cục Du lịch, trong 10 tháng qua tổng số khách quốc tế đến Việt Nam đạt 8,077 triệu lượt khách (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2015). Khách du lịch nội địa ước đạt 53,3 triệu lượt khách (khách lưu trú đạt 24,8 triệu lượt), tổng thu từ khách du lịch đạt 331,500 tỷ đồng (tăng 19,1 % so với cùng kỳ năm 2015).

Mục tiêu trong 2 tháng cuối năm 2016, du lịch Việt Nam tiếp tục duy trì thúc đẩy tốc độ tăng trưởng về khách du lịch quốc tế và nội địa. Dự kiến năm 2016, ngành Du lịch sẽ đón, phục vụ được 9,7 triệu lượt khách quốc tế, 62 triệu khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 400.000 tỉ đồng, trong đó tổng thu từ khách du lịch quốc tế là 230.000 tỉ đồng.

T.H