Lô Văn Kèo cùng tang vật thu giữ.

(Cadn.com.vn) - Từ giữa tháng 8 năm 2016, tại địa bàn các huyện Đại Lộc, Nam Giang (Quảng Nam), nguồn cung ma túy trên thị trường dồi dào và giá cả có chiều hướng giảm. Thông tin từ các đối tượng nghiện truyền tai nhau có những đối tượng thường trú ở các tỉnh phía Bắc miền Trung mang “hàng trắng” vào cung cấp. Lập tức các TS Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam nắm bắt thông tin và đưa vào diện nghi vấn một số đối tượng. Thấy lực lượng chức năng ráo riết truy tìm kẻ gây cái chết trắng, các đối tượng lui vào hoạt động kín đáo và thăm dò hoạt động của lực lượng CA.

Tuy nhiên, hoạt động của chúng không thể nào qua được các con mắt TS dày dạn kinh nghiệm của Phòng CSMT. Chân dung kẻ buôn hàng trắng dần dần lộ diện, các TS đưa vào diện quản lý nghiệp vụ đối với Lô Văn Kèo (1964, dân tộc Thái, trú xã Lượng Minh, H. Tương Dương, Nghệ An). Kèo là đối tượng có 1 tiền án “Mua bán trái phép chất ma túy”, vừa chấp hành án 10 năm tù xong nên có thừa kinh nghiệm đối phó, qua mặt cơ quan chức năng trong thời gian dài. Ngay sau đó, một tổ TS được lệnh đến nơi thường trú của đối tượng để xác minh lai lịch. Xã Lượng Minh, H. Tương Dương là địa bàn “nóng” của tỉnh Nghệ An về buôn bán ma túy. Heroin được đưa từ Lào sang Việt Nam qua đường tiểu ngạch đến tỉnh Nghệ An, sau đó cung cấp đi các tỉnh phía Nam.

Qua các biện pháp nghiệp vụ xác định trung tuần tháng 11, Lô Văn Kèo sẽ vào địa phận tỉnh Quảng Nam bằng phương tiện xe khách, khả năng đối tượng sẽ đến Nam Giang để cung cấp ma túy cho các bãi vàng. Kế hoạch đón lõng đối tượng được đặt ra, vấn đề đảm bảo an toàn cho TS và người dân khi truy bắt được lãnh đạo Phòng CSMT đặt lên hàng đầu. Nhiều tổ công tác được bố trí tại ngã ba đường tránh Túy Loan, Hòa Vang, Đà Nẵng; Ngã ba Hòa Cầm, Đà Nẵng; TT Ái Nghĩa, Đại Lộc và TT Thành Mỹ (Nam Giang).

Theo dau ke buon cai chet trang - Anh 1

Qua 3 ngày theo dõi, đến 23 giờ ngày 14-11, tổ công tác phát hiện đối tượng xuống xe khách để đón taxi đi theo QL14B lên hướng Đại Lộc. Tổ công tác tại TT Ái Nghĩa được lệnh đón lõng đối tượng tại ngã ba Đại Hiệp, Đại Lộc, một tổ khác bám theo taxi của đối tượng. Nhận định Kèo sẽ vứt tang vật qua cửa xe khi bị phát hiện bắt giữ nên các TS phải chọn thời cơ chín muồi để bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

Khi xe đến ngã ba đường rẽ vào TT Ái Nghĩa (thuộc thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp), đột ngột đối tượng xuống xe thay đổi phương tiện di chuyển. Lập tức, TS áp sát, quật ngã đối tượng khi y đang thò tay vào túi xách định rút con dao tự chế để chống trả. Cùng lúc đó, một TS khác có mặt kịp thời khóa tay đối tượng, đưa về CAH Đại Lộc để đấu tranh làm rõ. Lúc đó kim đồng hồ đã chuyển sang ngày mới. Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ 19,55g heroin, 5 ĐTDĐ và 2 con dao tự chế. Số heroin trên, Kèo khai mua tại quê nhà với giá gần 20 triệu đồng. Kèo cho rằng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không biết chữ, đông con nhưng không có việc làm nên chọn con đường buôn bán trái phép chất ma túy. Trong thời gian thi hành án tại trại giam, được các “bạn tù” giới thiệu các bãi vàng thuộc tỉnh Quảng Nam sẽ là thị trường tiêu thụ ma túy lớn. Do vậy Kèo đã thử tìm vận may để thoát nghèo nhờ con đường buôn bán ma túy, nhưng không nhờ với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy, các TS Phòng CSMT đã xóa được mối cung cấp ma túy với số lượng lớn đến hàng trăm gam. Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Chắc chắn bản án dành cho Kèo là nghiêm khắc thể hiện tính răn đe của pháp luật, bài học cho những ai có ý định kiếm tiền bất hợp pháp bằng con đường buôn bán trái phép chất ma túy.

Chi Mai