Dù được bảo vệ bằng lưới lửa phòng thủ dày đặc với nòng cốt là PAC-3. Tuy nhiên, Saudi Arabia vẫn liên tiếp phải chịu trận trước tên lửa từ Yemen.

Theo Farsnews, mục tiêu của Saudi Arabia vừa tiếp tục bị phá hủy bởi tên lửa đạn đạo do quân đội Yemen tấn công.

"Ngày 16/10, căn cứ quân sự Savila của Saudi Arabia ở khu vực Dhahran bị tấn công bởi quả tên lửa đạn đạo Zelzal-3. Loại tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất có tầm bắn khoảng 300 km. Vụ tấn công gây thương vong và thiệt hại nặng nề cho Riyadh" - thông tin cho biết.

Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng về số người thương vong nhưng Farsnews cho rằng, những cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ phía Yemen trước đó thường gây tổn thất khá lớn cả về con người và khí tài cho Saudi Arabia.

Them mot lan PAC 3 that thu truoc ten lua cua Yemem - Anh 1

Iran phóng Zelzal-3 trong một lần tập trận.

Nguồn tin cho biết thểm, cuộc tấn công này do Yemen thực hiện nhằm đáp trả các cuộc không kích liên tiếp thời gian qua của Saudi Arabia vào thường dân trên diện rộng tại Yemen.

Được biết, trước khi xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa Zelzal-3, hôm 10/10, quân đội Yemen và đồng minh đã tấn công căn cứ không quân Fahad ở Nam Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo, gây thiệt hại nặng nề cho quân đội chính phủ Riyadh.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Yemen nhằm trả đũa cuộc tấn công vào một đám tang là người cha của Bộ trưởng Nội vụ Jalal al-Roweishan lực lượng này khiến 140 người đã thiệt mạng và hơn 525 người bị thương trước đó.

Saudi Arabia không cho biết cụ thể về con số thương vong nhưng đã xác định thủ phạm gây ra vụ tấn công này chính là tên lửa đạn đạo Borkan-1 (Volcano-1).

Được biết, trước khi xảy ra vụ tấn công này, kênh truyền hình SABA của Yemen cho biết, lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi đã sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới hơn 800km, đủ khả năng tấn công thành phố Jiddah của Saudi Arabia nếu xung đột giữa hai bên tái bùng phát.

Theo nguồn tin này, mẫu tên lửa đạn đạo này được định danh là Borkan-1, được coi là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô phát triển trước đây. Borkan-1 được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo, kênh truyền hình SABA cho biết.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC 3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud, và mới đây nhất là tên lửa Zelzal-3 hôm 16/10 được phóng đi từ Yemen.

Clip được cho là Yemen phóng tên lửa Zelzal-3

Tuấn Hưng