Các vụ bắt giữ có liên quan tới bê bối nghiêm trọng của bà Park Geun-hye gần đây.

Them hai cuu phu ta cua Tong thong Han Quoc Park Geun-hye bi bat - Anh 1

Người Hàn Quốc xem chương trình về vụ bê bối chính trị ở Seoul (Ảnh: Getty)

Hôm Chủ nhật, các công tố viên Hàn Quốc đã chính thức bắt giữ hai cựu phụ tá tổng thống Park Geun-hye để điều tra liên quan tới vụ cáo buộc nghiêm trọng gần đây.

Tòa án Seoul tuyên bố cho phép các công tố viên bắt giữ Ahn Jong-beom, cựu cố vấn cao cấp của bà Park và Jeong Ho-seong, cựu thư ký riêng, về tội lạm dụng quyền lực và tống tiền.

Theo Reuters, ông Ahn hiện đã bị giam theo lệnh tạm giam khẩn cấp còn ông Jeong cũng bị giam giữ vì những cáo buộc rò rỉ thông tin mật. Tháng trước, hai người này đã từ chức trong bối cảnh khủng hoảng leo thang.

Choi Soon-sil, người phụ nữ ở giữa trung tâm bê bối, bị cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng của mình lên tổng thống Park để thâu tóm một lượng tài sản lớn cho vào hai quỹ phi lợi nhuận của mình và để con gái có chỗ trong một trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc. Tháng trước, bà này cho biết đã nhận bản thảo các bài phát biểu của tổng thống Park sau khi bà Park giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông Ahn bị nghi giúp bà Choi thu hàng triệu USD tài trợ từ các tập đoàn.

Hôm thứ Bảy, hàng ngàn người Hàn Quốc đã đổ ra đường và yêu cầu tổng thống Park từ chức. Theo thăm dò của Gallup hôm thứ Sáu, mức tín nhiệm của bà Park đã giảm xuống còn 5%, mức thấp kỷ lục cho một tổng thống đương nhiệm tại Hàn Quốc.

Trong lần xuất hiện đẫm nước mắt trên truyền hình hôm thứ Sáu, tổng thống cho biết bà “rất buồn và thất vọng” sau vụ bê bối và hứa sẽ hợp tác với các công tố viên trong việc điều tra. Tuy nhiên, bà phủ nhận việc mình tham gia vào giáo phái.

Đảng đối lập cho rằng bà không thành thật và yêu cầu bà từ chức.

Bà Park và bà Choi là bạn thân suốt 40 năm qua và cha của hai người cũng là chỗ thân tình.

Cha bà Choi, Choi Tae-min là người theo đạo Phật sau đó cải sang đạo Thiên Chúa rồi lập giáo phái riêng. Ông là cố vấn cho cha bà Park, cựu tổng thống Park Chung-hee rồi là cố vấn của bà Park cho tới khi qua đời năm 1994.

Ngang Chuyên (Theo IB Times)