Thay vì những hành động thực tế, Nga ra sức tố cáo cũng như công bố các thất bại của IS.

Tướng Nga nhận định tình hình Syria

Ngày 3/11, hãng tin Reuters dẫn lời Trung tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cáo buộc các các tay súng phiến quân đã lợi dụng lệnh ngừng bắn nhân đạo ở thành phố Aleppo được Nga và Syria tuyên bố để tiến hành các vụ tấn công.

Ông Rudskoi cho hay, trong tuần qua, phiến quân khủng bố đã nã đạn vào thành phố này 64 lần, khiến 127 dân thường thiệt mạng và 254 người khác bị thương.

Them bang chung Nga sa lay o Aleppo? - Anh 1

Tướng Nga tiếp tục đổ lỗi cho phía phiến quân nổi dậy gây ra bất ổn tại Aleppo

Đặc biệt theo ông Rudskoi, vào ngày 30/10, những vụ nã đạn chứa chất độc đã khiến 2 quân nhân Syria thiệt mạng và 37 dân thường bị thương.

Trước đó, ngày 2/11, Nga và Syria đã yêu cầu các tay súng phiến quân ở Aleppo rời khỏi thành phố trước đêm 4/11.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì và mang theo vũ khí của họ qua hai tuyến đường riêng hôm 4/11, trong khi 6 tuyến đường khác được mở ra cho thường dân, người bệnh và bị thương.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin cho biết, một lệnh ngừng bắn 10 giờ tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria bị chiến tranh tàn phá sẽ chính thức có hiệu lực trong ngày 4/11.

“Lệnh ngừng bắn kéo dài 10h, bắt đầu từ 9 giờ ngày 4/11 tới (theo giờ địa phương) tại thành phố Aleppo”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga cho biết, quyết định trên được phía Chính phủ Syria ủng hộ, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế những thương vong cho dân thường.

Nga công bố thất bại của IS

Sau khi đưa ra tuyên bố về một lệnh ngừng bắn tạm thời trong vàng 10 tiếng tại thành phố Aleppo, người ta thấy Nga có phần im lặng hơn. Thay vì những hành động kiểm soát thực tế, Nga ra sức tố cáo cũng như công bố các thất bại của IS.

Phát biểu tại Moskva hôm 2/11, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố, các tay súng nổi dậy đã cố gắng đột phá vòng vây của quân chính phủ ở Aleppo, nhưng tất cả các cuộc phản công đều bị đẩy lùi và chúng bị tổn thất nặng nề.

“Quân khủng bố đã bị tổn thất nặng nề cả về nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự. Chúng không thể phá vỡ vòng vây của quân chính phủ tại đây”, ông Gerasimov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Gerasimov cũng kêu gọi thủ lĩnh các phe nhóm đối lập, hiện vẫn đang cố thủ tại Aleppo hãy rời khỏi thành phố này.

Them bang chung Nga sa lay o Aleppo? - Anh 2

Chính quyền Tổng thống Putin tăng cường cáo buộc, tuyên bố IS thất bại thay vì đưa ra những hành động mạnh mẽ

“Tính tới việc các đồng nghiệp Mỹ của chúng ta không có khả năng phân chia ranh giới giữa phe đối lập và các phần tử khủng bố, chúng tôi (Nga) trực tiếp kêu gọi tất cả các thủ lĩnh của những phe nhóm đối lập có vũ trang hãy ngừng chiến đấu và mang theo vũ khí rút khỏi Aleppo”, ông Gerasimov nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shergei Shoigu hôm 1/11 cũng đưa ra cáo buộc các lực lượng nổi dậy Syria đã pháo kích ồ ạt vào khu dân cư thành phố Aleppo.

Theo ông Shoigu, hơn 2.000 chiến binh được hỗ trợ bởi hàng chục xe tăng và xe bọc thép đã phát động tấn công vào các khu nhà ở, trường học và bệnh viện trong các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, quân nổi dậy đã chặn thường dân rời khỏi các khu vực do chúng kiểm soát bằng vũ lực.

Cùng với đó, truyền thông Nga cũng ra sức đưa ra các bằng chứng cáo buộc các tay súng khủng bố tại Aleppo phát tờ rơi yêu cầu người dân muốn rời khỏi thành phố qua hành lang nhân đạo phải trả cho chúng 150.000 lira Syria (tương đương 300 USD Mỹ).

“Chúng tôi quyết định sẽ cho phép những người từ độ tuổi 14 đến hơn 55 rời khỏi thành phố với điều kiện: mỗi người phải trả 150.000 lira Syria để ủng hộ cho anh em của chúng tôi ở tiền tuyến”, truyền thông Nga trích nội dung tờ rơi của quân nổi dậy.

Thỏa hiệp với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria?

Một hoạt động đáng chú ý khác được Nga triển khai trong những ngày qua là nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Những áp lực trên chiến trường, việc không kích không đạt hiệu quả như mong muốn cũng như sự phản công dữ dội của phiến quân IS buộc Moskva phải chấp nhận làm hòa với Ankara.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã thảo luận với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov trong các cuộc hội đàm tại Moskva về vấn đề bình thường hóa tình hình tại thành phố Aleppo của Syria.

“Hai bên đã thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột ở Syria, bình thường hóa tình hình ở Aleppo, đồng thời trao đổi ý kiến về việc tiếp tục và mở rộng hợp tác song phương ở mức độ cần thiết liên quan tới vần đề đảm bảo an ninh tại các khu vực đã được giải phóng khỏi IS” tuyên bố cho hay.

Với những gì đang diễn ra trên chiến trường, dường như điện Kremlin không quá lạc quan vào lệnh ngừng bắn ngắn ngủi vừa được công bố. Vì vậy để tránh những chỉ trích từ Mỹ và phương Tây, Nga không ngừng tố cáo cũng như công bố các thất bại của IS.

Clip: Phiến quân Syria nã pháo vào học viện quân sự Assad

Tuấn Hùng