(Dân trí) - Sáng 17/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến nay đã có 26 tỉnh thông qua giá viện phí 447 dịch vụ được điều chỉnh và đưa vào áp dụng. Đáng nói, còn rất nhiều tỉnh nghèo nhưng mức giá viện phí áp dụng lại cao chót vót.

Nhiều người dân lo lắng bởi mức viện phí tăng cao. Ảnh minh họa: H.Hải

Ông Lê Văn Phúc, trưởng phòng chế độ BHYT (BHXH VN) cho Dân trí biết, hiện đã có 26 tỉnh được Hội đồng nhân dân thông qua mức viện phí mới và đưa vào áp dụng. Như tại tỉnh Cao Bằng, mức giá viện phí được thông qua, mức tăng bằng 93% so với mức giá kịch trần mà Bộ Y tế ban hành. Hay như Khánh Hòa, mức viện phí được thông qua là 95%, Ninh Thuận 91%, Đồng Tháp 93%, Vĩnh Long 82%, Bến tre từ 85 - 85%...

Bên cạnh những tỉnh vẫn phê duyệt mức giá cao dù đã có ý kiến của BHXHVN thì một số tỉnh khi được góp ý đã đưa ra mức giá viện phí phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Như tại Lai Châu, lúc đầu đề xuất cao nay đã giảm xuống còn 75%.

Theo ông Phúc, việc áp dụng mức giá viện phí chưa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương vừa tác động mạnh đến quỹ BHYT (gây bội chi trầm trọng), vừa tác động đến người dân, nhất là những người dân không có thẻ BHYT. Việc tăng giá cao dễ dẫn đến tác động tiêu cực, khiến người dân tại các địa phương đổ xô lên các thành phố, nơi mức giá viện phí được áp dụng tương đương (thậm chí thấp hơn) để khám bệnh.

Hồng Hải