Viện Pasteur TP.HCM cho biết vừa phát hiện thêm 2 ca nhiễm bệnh Zika mới tại TP.HCM.

Them 2 ca nhiem Zika tai TP.HCM - Anh 1

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2. Bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Sau đó, bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này cũng không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Đến nay trên cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika gồm: 4 trường hợp tại TP.HCM, 1 trường hợp tại Bình Dương, 1 trường hợp tại Khánh Hòa và 1 trường hợp ở Phú Yên.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành của virus Zika do đó trong thời gian tới có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh, Bộ Y tế yêu cầu người dân 63 tỉnh, thành tích cực tổ chức chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng để phòng chống Zika và sốt xuất huyết.

Xem thêm

Vĩ Thanh