Trong vài ngày gần đây, facebook cá nhân của Hoa hậu hoàn vũ 2015 Phạm Hương bị một người lạ chiếm đoạt quyền quản trị (hack) làm cộng động mạng xôn xao. Trước Phạm Hương đã có vô số nghệ sĩ Việt bị tấn công, giả mạo facebook tạo ra nhiều hệ lụy…

Bắt đầu từ ngày 5/10, thông tin trang cá nhân của Phạm Hương bị hack lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn mạng. Hoa hậu hoàn vũ 2015 cũng rất bất ngờ về sự việc này, trong khi đó người hack facebook Phạm Hương hôm 5/10 đã thay mặt “khổ chủ” đăng dòng trạng thái: “Em đã hack tài khoản với mục đích giúp chị bảo mật tốt hơn và em không có ý xấu gì cả. Chị hãy inbox (nhắn tin) vào tài khoản này để nhận lại mật khẩu nhé”. Ngay sau đó Phạm Hương xác nhận với truyền thông và người hâm mộ, facebook của cô đã bị người lạ chiếm quyền quản trị, người đẹp đang cố gắng để lấy lại facebook nhằm tránh những rắc rối không mong muốn có thể xảy ra.

Thay gi tu viec Pham Huong bi hack facebook? - Anh 1

Hoa hậu hoàn vũ 2015 Phạm Hương

Tuy nhiên, đến sáng 6/10, trên trang cá nhân Phạm Hương, người chiếm đoạt tài khoản của Hoa hậu hoàn vũ 2015 tiếp tục cập nhật dòng trạng thái có nội dung: “Chào chị Hương, để đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook của chị, chị hãy làm một đoạn clip ngắn nói về muốn lấy lại tài khoản Facebook rồi gửi qua inbox (tin nhắn) cho em nhé! Em sẽ giữ lại mật khẩu cho chị. Waiting for you”. Trước diễn biến mới nhất này, không ít người hâm mộ và đa số cư dân mạng đã lên án với hành vi chiếm đoạt tài khoản Phạm Hương, đồng thời bức xúc với những yêu cầu ngày càng quá trớn của hacker. Trong khi đó, Phạm Hương đã chia sẻ trên Instagram: “Fan mình thương mình quá, lấy luôn Facebook của mình rồi. Từ giờ mình chuyển qua chơi Instagram nhé fanclub Phạm Hương”. Theo thông tin mới nhất cách đây ít phút, Phạm Hương thông báo cô đã lấy lại được Facebook. Sau sự cố lần này, Phạm Hương cho biết cô sẽ hạn chế sử dụng Facebook và chuyển sang Instagram để đảm bảo an toàn hơn.

Thay gi tu viec Pham Huong bi hack facebook? - Anh 2

Hacker đăng trạng thái mới nhất từ trang cá nhân của Phạm Hương ngày 6/10

Thay gi tu viec Pham Huong bi hack facebook? - Anh 3

Và cách đây ít phút, rất may mắn Phạm Hương đã lấy lại được quyền quản trị trang cá nhân và cô thông báo tới bạn bè, người hâm mộ biết

Thực ra, Phạm Hương là nạn nhân mới nhất của việc hacker chiếm đoạt facebook cá nhân, trước đó không ít ca sĩ, người mẫu ở nước ta đã gặp phải tình trạng này. Đó là trường hợp của cựu người mẫu Ngọc Quyên, cô từng bị hacker chiếm facebook cá nhân và đăng tải trạng thái kiểu “ăn không nói có”: “Hai năm qua rồi. Bây giờ, cảm ơn anh” ý nói Ngọc Quyên và chồng đã rạn nứt tình cảm, ly hôn. Nhưng ngay sau đó, Ngọc Quyên đã phải lên tiếng “nếu em ly dị đã rần rần rồi chứ không yên ắng như thế. Em bị hack facebook, làm em sắp sinh con cũng khốn đốn vì nhiều người hỏi han”.

Tương tự là trường hợp của nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, cô cũng bị kẻ lạ hack facebook với mục đích nói xấu ca sĩ đàn em Bảo Thy. Cuối năm ngoái, một sự việc cũng làm xôn xao giới showbiz và cộng đồng mạng khi trên trang cá nhân của một người bạn của ca sĩ Lệ Quyên phát đi thông báo tài khoản Facebook của Lệ Quyên bị hack và lợi dụng để lừa đảo. Tuy nhiên, rất may mắn vì kẻ gian hack trang cá nhân của Lệ Quyên đã không đạt được mục đích, vì đa phần những người bị dụ dỗ chuyển tiền cho hacker này đều gọi điện cho Lệ Quyên hoặc quản lý của nữ ca sĩ để xác minh sự việc.

Thay gi tu viec Pham Huong bi hack facebook? - Anh 4

Facebook ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cũng từng bị hack và hacker đăng tải nhiều trạng thái bôi xấu ca sĩ Bảo Thi

Bên cạnh các sự việc facebook cá nhân các nghệ sĩ bị chiếm đoạt quyền quản trị nói trên, nhiều nghệ sĩ còn bị kẻ gian giả mạo facebook nhằm mục đích lừa đảo, bôi nhọ người khác. Trong đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Uyên Linh, hoa hậu Mai Phương Thúy…từng bị kẻ khác giả mạo facebook có mục đích xấu đã bị phát hiện.

Được biết, điểm d khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Nếu dùng facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự, hình phạt tối đa đến 3 năm tù; hoặc “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 226 Bộ luật hình sự (hình phạt tối đa đến 07 năm tù); “tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b Bộ luật hình sự…

Quỳnh Hoa