Nhằm tiếp tục thúc đẩy và khuyến khích cộng đồng thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã, trong Ngày Tê giác thế giới 22/9, Mạng lưới giám sát động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) và Trung tâm âm nhạc & Nghệ thuật Thể nghiệm - Đom Đóm đã tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Nghệ thuật thể hiện đẳng cấp”, nhằm thay đổi hành vi thể hiện đẳng cấp của cộng đồng doanh nghiệp và công chúng với thông điệp: Hãy ngừng sử dụng sừng tê giác, hãy thể hiện đẳng cấp thông qua nghệ thuật.

Thay doi hanh vi tieu thu trai phep dong, thuc vat hoang da - Anh 1

Chương trình diễn ra trong vòng 3 ngày từ 22 đến 24/9, dự kiến thu hút hơn 900 khách thăm quan và 80 khách mời là các nghệ sĩ nổi tiếng, các diễn giả và đại diện quan trọng đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự, và cộng đồng doanh nghiệp. Chương trình do Tổ chức Peace Parks tài trợ và nằm trong khuân khổ Chương trình giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác thông qua thay đổi hành vi tại Việt Nam.

Theo bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam, nhiều người Việt Nam sử dụng động, thực vật hoang dã để thể hiện đẳng cấp và vị thế của mình trong xã hội, tuy nhiên trên thế giới đẳng cấp và địa vị xã hội lại được thể hiện qua việc thưởng thức và sở hữu những tác phẩm và hình thức nghệ thuật”.

Chương trình nghệ thuật này hy vọng sẽ tiếp sức cho những nỗ lực thay đổi hành vi tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã, thông qua đó giảm thiểu nhu cầu sử dụng động, thực vật hoang dã tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ đồng hành và cam kết từ cộng đồng doanh nghiệp nói chung, và từ những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc chiến đấu tranh chống lại tội phạm về động, thực vật hoang dã và thói quen sử dụng động, thực vật hoang dã để thể hiện đẳng cấp nói riêng. Mỗi doanh nhân thay vì sử dụng sừng tê giác, hãy thưởng thức nghệ thuật để thể hiện bản lĩnh cá nhân và đẳng cấp lãnh đạo của mình.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, Đại sứ Doanh nhân của Chiến dịch Chí nói: “Với tư cách là một doanh nhân có uy tín và là một thành viên tích cực trong các hiệp hội doanh nhân trẻ như Hội doanh nhân trẻ Hà Nội, Hội doanh nghiệp vừa & nhỏ thành phố Hà Nội; tôi sẽ tổ chức các hoạt động kêu gọi mọi người chung tay tham gia các hoạt động thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ, buôn bán động, thực vật hoang dã. Đặc biêt tôi sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam hãy cùng tập đoàn Sunhouse chúng tôi chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có lồng ghép các thông điệp về bảo vệ động thực vật hoang dã. Đây là việc làm không chỉ là giúp doanh nghiệp Việt Nam tránh các rủi ro kinh doanh mà còn là cơ hội tạo vị thế cạnh tranh và thực chất về lâu dài là sự phát triển bền vững của họ”.

Bùi Duyên