GD&TĐ - Sáng 20/11, hòa cùng không khí kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm thành lập trường.

Thanh Hoa: Ky niem 85 nam thanh lap Truong THPT chuyen Lam Son - Anh 1

Tới dự có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Đăng Quyền – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Phát – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng các thế hệ thầy cô giáo, học sinh nhà trường…

Trường THPT chuyên Lam Sơn ngày nay là sự kế tục và phát triển từ trường Trung học Thanh Hóa (Collège de Thanh Hoa) thành lập năm 1931, trường Collège Đào Duy Từ (1943 – 1950), từ năm 1950 trường mang tên Lam Sơn.

Từ những năm tháng chiến tranh ác liệt – giữa thập niên 60 của thế kỷ 20, giáo dục Thanh Hóa đã có các lớp Toán đặc biệt, đến năm học 1972 – 1973 Trường Cấp III Lam Sơn đã có các lớp chuyên Toán, Văn. Đến giữa những năm 80, các lớp chuyên Lý, chuyên Nga của trường lần lượt hình thành.

Từ năm 1992, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tách khối chuyên của Trường PTTH Lam Sơn thành lập Trường THPT Chuyên Lam Sơn với trọng trách phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương đất nước. Kể từ đây, trường chuyên Lam Sơn phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng.

Trong suốt 85 năm qua, tôn chỉ “ Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia” luôn được lớp lớp các thế hệ thầy trò Trường THPT chuyên Lam Sơn nâng niu, theo đuổi.

Nhà trường từng bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng khẳng định được vị thế vững vàng trong khối các trường THPT chuyên của cả nước.

Tính đến nay, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã có 42 học sinh dự thi Olympic quốc tế ở tất cả các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, trong đó có 36 học sinh đạt giải (32 Huy chương và 4 Bằng khen);

Có 15 học sinh dự thi Olympic quốc tế khu vực, trong đó có 12 học sinh đạt giải (9 Huy chương và 3 Bằng khen); có 2 dự án KHKT được dự thi KHKT quốc tế (Intel ISEF) tại Mỹ, trong đó có 1 dự án đạt giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lí Hoa Kì;

Có 1.520 học sinh đạt giải trong kì thi HSG quốc gia, trong đó có 68 giải Nhất; hàng năm nhà trường có trên 90% học sinh đạt giải trong kì thi HSG cấp tỉnh, trên 90% học sinh đậu vào các trường đại học.

Đặc biệt, năm học 2015 – 2016, chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập, thầy và trò nhà trường đã gặt hái được những thành tích xuất sắc với 53 học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia, trong đó có 5 giải Nhất; 3 huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong kì thi Olympic Quốc tế ở các môn Hóa học, Toán học, Sinh học.

Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân Độc lập hạng Ba (năm 1999), danh hiệu cao quý ”Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới” (năm 2000), cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh trao tặng…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã biểu dương những thành tích mà thầy trò Trường THPT chuyên Lam Sơn đã đạt được trong 85 năm qua và mong rằng nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống và đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị: “Nhà trường cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng mũi nhọn trên cơ sở làm tốt công tác giáo dục toàn diện.

Đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, truyền thống và kỹ năng sống cho học sinh; Tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng đội ngũ để nhà trường sớm có đội ngũ thầy, cô giáo đủ về số lượng, thực sự giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề;

Làm tốt công tác tuyển sinh để tuyển chọn được những học sinh giỏi nhất từ các địa phương trong tỉnh; làm tốt công tác phối hợp chuyên môn trong bồi dưỡng học sinh giỏi, giao lưu văn hóa, kiến thức với trường THCS của các huyện nhằm phát hiện những học sinh có chất lượng cao…

Với bề dày thành tích 85 năm xây dựng và trưởng thành, với quyết tâm phấn đấu vươn lên, sự nỗ lực đầy tâm huyết, sự đồng thuận cao của thầy cô giáo, Trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh”.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã tặng hoa và trao quà tri ân cho các thầy giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong đào tạo học sinh giỏi quốc tế.

Trước đó, chiều ngày 19/11, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã có buổi gặp mặt, tri ân các cựu giáo chức nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 85 năm thành lập trường.