GD&TĐ - Lợi dụng là thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa), bà Hoàng Thị Nga đã làm khống hồ sơ để rút số tiền là 1 tỷ 250 triệu đồng.

Thanh Hoa: Can bo quy tin dung lam ho so khong rut gan 1,3 ty dong - Anh 1

Thông tin ban đầu được biết: Từ giữa năm 2015 (sau Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015) Quỹ TDND xã Quý Lộc phát hiện có 5 bộ hồ sơ hợp đồng tín dụng của 5 hộ quá hạn không trả và có dấu hiệu không rõ ràng. Ban Hội đồng quản trị (HĐQT) đã rà soát, kiểm tra và làm việc với các hộ có tên trong hồ sơ hợp đồng tín dụng vay vốn nhưng các hộ đều không thừa nhận, có hộ còn không hay biết vì sao gia đình lại có tên trong hồ sơ.

Qua xác minh sự việc, Ban HĐQT, Ban Kiểm soát phát hiện bà Hoàng Thị Nga (là thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân xã Quý Lộc giai đoạn này) có mượn 5 bộ hồ sơ vay vốn đang vay tại quỹ TDND xã nhưng đã quá hạn gốc và lãi.

Các bộ hồ sơ trên đều không hợp pháp về tính pháp lý. Ban HĐQT và Ban Kiểm soát quỹ TDND xã đã làm việc và yêu cầu bà Nga làm rõ trách nhiệm. Bà Nga đã thừa nhận tự làm khống 5 bộ hồ sơ để rút 1 tỷ 250 triệu đồng và hứa sẽ bồi hoàn, chịu trách nhiệm trước pháp luật (biên bản làm việc ngày 8/1/2016) nhưng đến nay bà Nga vẫn chưa thực hiện.

Bà Trịnh Thị Xuân - Giám đốc Quỹ TDND xã Quý Lộc - cho biết: 5 hộ có tên trong hồ sơ vay vốn đều là người thân trong gia đình của bà Nga nhưng họ không trực tiếp làm hồ sơ và không ký nhận tiền.

Ngoài ra, 5 bộ hồ sơ khống trên đều được lập trong thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các thành viên nhiệm kỳ 2010-2015.

Cũng qua xác minh, có 2/5 hộ có tên trong hồ sơ đang ở tại địa phương, còn lại đều đi làm ăn xa. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, giải quyết sự việc.