Gương mẫu đi đầu, người cao tuổi (NCT) xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai) đã động viên con cháu, gia đình, dòng họ cùng xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện các tiêu chí xanh - sạch - đẹp.

Xã Hồng Dương có 7 thôn thì có 7 làng nghề, gồm 5 làng nghề chẻ tăm và 2 làng nghề chế biến giò chả. Trước đây, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề trăn trở, đặt ra nhiều thách thức với chính quyền và người dân.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã, Hội NCT xã đứng ra vận động hội viên gương mẫu đi đầu, quyết tâm thực hiện cho được tiêu chí xanh - sạch - đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nếp sống văn hóa. Tại các cuộc họp chi hội NCT và họp thôn, xóm, lãnh đạo Hội NCT xã đều có mặt, tuyên truyền để hội viên hiểu rõ trách nhiệm, có nhiều cách làm sáng tạo, gương mẫu đi đầu cho con cháu làm theo.

Cùng thời gian này, xã Hồng Dương dồn sức xây dựng nông thôn mới gắn với các tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Chủ tịch Hội NCT xã Nguyễn Đăng Ngự cho biết, 1.820 hội viên đã tự nguyện đóng góp mỗi người ít nhất 100 nghìn đồng và 10 ngày công để xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tu sửa đình, chùa. Nhờ tích cực vận động, phân công, phân nhiệm rõ ràng, NCT xã đã ủng hộ được 235 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cụ còn phân công nhiệm vụ theo khu vực, kêu gọi thi đua đóng góp ngày công lao động hoàn thành sớm các công trình công cộng trên địa bàn mình phụ trách. Riêng việc đổ bê tông các công trình đường làng, ngõ xóm đã được người cao tuổi ủng hộ 1.200 ngày công. Cụ Nguyễn Đức Cập (85 tuổi, ở thôn Phương Nhị) vận động con cháu ủng hộ 1,2 tỷ đồng sửa chữa đình, chùa. Chi hội NCT thôn Hoàng Trung có nhiều cụ ủng hộ đến 15 triệu đồng. Theo gương các cụ, các gia đình, dòng họ nâng cao trách nhiệm, tích cực vận động các thành viên cùng ủng hộ việc xóm, việc làng. Từ đó, tổng số tiền người dân toàn xã đóng góp xây dựng các công trình công cộng lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, NCT xã Hồng Dương còn đẩy mạnh phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đều đặn mỗi tháng một lần, toàn bộ NCT trong xã tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây bóng mát, cây ăn quả trên địa bàn. Hoạt động này còn thu hút các tầng lớp thanh thiếu niên, phụ nữ tích cực ủng hộ, nhanh chóng tạo thành phong trào của mọi người, mọi nhà.

Bên cạnh đó, các cụ còn phân công việc đóng góp, xây dựng hương ước, nội quy, quy định, vận động tu sửa, quản lý các đình, đền, chùa trên địa bàn xã. Theo đó, các gia đình không được để nguyên phụ liệu, ô tô, xe máy… trong khu vực công cộng, cản trở giao thông, làm xấu cảnh quan làng xóm hoặc xả thải gây mất vệ sinh môi trường. Nhờ Hội NCT thường xuyên đôn đốc nhắc nhở, đến nay, các quy định, hương ước đều được thực hiện nghiêm túc. Trong các gia đình, dòng họ, các cụ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở con cháu luôn phải giữ lấy đạo của nghề, thực hiện tốt các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đoàn kết, nhất trí, NCT xã Hồng Dương đã cùng con cháu làm thay đổi nếp sống, diện mạo làng quê, văn minh hơn. Đến nay, người dân trong xã làm ăn thuận lợi, nâng cao thu nhập từ 18 triệu đồng/người (năm 2011) lên 43 triệu đồng/người (năm 2016). Với những thành tích ấy, Hội NCT xã đã được Ban đại diện Hội NCT TP Hà Nội biểu dương là đơn vị xuất sắc năm 2016.

Linh Chi