Kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn và dàn dựng các chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng Hà Nội và một số vùng sâu, vùng xa.

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân khu vực Đồn Biên phòng Đàm Thủy (Cao Bằng).

Nổi bật trong các hoạt động là chuyến lưu diễn của đoàn nghệ thuật xung kích của Nhà hát Tuổi trẻ tại vùng biên giới tỉnh Cao Bằng. Đoàn do nghệ sĩ Bùi Như Lai, Trưởng Đoàn kịch 1 và ca sĩ Hoài Phương, Phó trưởng Đoàn Ca múa nhạc của nhà hát dẫn đầu cùng sự tham gia của 20 nghệ sĩ, diễn viên trẻ. Đoàn đã biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân ở khu vực năm đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng: Lý Vạn, Đàm Thủy, Ngọc Côn, Ngọc Chung và Tà Lùng từ ngày 18 đến ngày 23-7. Chương trình biểu diễn khá phong phú với các tiết mục chọn lọc về tiểu phẩm kịch, ca múa nhạc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi hình tượng người chiến sĩ nơi tuyến đầu Tổ quốc... Các nghệ sĩ, diễn viên đã giao lưu và biểu diễn cho hơn một nghìn người xem tại các vùng sâu, vùng xa và diễn phục vụ trực tiếp tại các chốt biên giới cho từng tiểu đội, qua đó động viên tinh thần các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Cũng trong tháng tám và tháng chín, Đoàn kịch 1 của nhà hát đã dàn dựng và ra mắt hai chương trình sân khấu thực hiện theo phương thức tài trợ xã hội hóa. Đó là vở kịch nói tâm lý xã hội Vòng địa cầu bé nhỏcủa tác giả Lê Chí Trung do Bùi Như Lai đạo diễn với sự phối hợp của Viện ISEE về đề tài chống sự kỳ thị và nạn bạo hành đối với những người trẻ tuổi trong đời sống gia đình và xã hội hiện đại. Ngay sau đó, Đoàn kịch 1 cũng công diễn trên sân khấu nhà hát chùm hài kịch Ao làngcủa tác giả trẻ Nguyễn Toàn Thắng do NSƯT Chí Trung đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ: Thu Hương, Quang Ánh, Duy Anh, Hồng Hạnh, Thanh Loan, Hương Thủy. Đây là chùm tiểu phẩm hài: Tên làng, Tiếp thị cao cấp, Sống thử... đả kích và phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội hôm nay.

Cùng với hai chương trình của Đoàn kịch 1, các nghệ sĩ của Đoàn kịch 2 của nhà hát đã hợp tác với Viện Gớt tại Hà Nội dàn dựng và giới thiệu trong tháng chín vở kịch Vòng phấn Cáp-cacủa nhà viết kịch nổi tiếng Béc-tôn Brếch với sự tham gia của đạo diễn Đô-miních Găn-thơ, người có nhiều kinh nghiệm dàn dựng sân khấu và từng đoạt các giải thưởng cao cho các vở diễn sân khấu lớn. Vở diễn này nằm trong khuôn khổ dự án giới thiệu với công chúng yêu sân khấu Việt Nam và các nghệ sĩ, diễn viên trẻ và sinh viên ngành sân khấu những kiến thức sâu sắc và xu hướng dàn dựng và biểu diễn của nghệ thuật sân khấu đương đại châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng. Vở diễn được thực hiện với các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ: trợ lý đạo diễn NSND Lê Khanh và nghệ sĩ Sĩ Tiến; thiết kế mỹ thuật - họa sĩ Doãn Bằng cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên được đạo diễn người Đức lựa chọn là: Nguyệt Hằng, Hoa Thúy, Bá Anh, Thanh Dương, Thu Quỳnh, Quỳnh Dương, Tuấn Anh... Bên cạnh vở diễn hợp tác này, Đoàn kịch 2 đang dàn dựng phục vụ các em học sinh trong tháng khai giảng năm học mới vở hài kịch thiếu nhi Cổ tích bốn mùa của tác giả Quang Thảo (TP Hồ Chí Minh) do đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng.

Hướng tới kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, trong dịp đầu tháng chín, Đoàn kịch Thể nghiệm của nhà hát do NSND Lan Hương làm trưởng đoàn đang hợp tác cùng với Hội Kiều học Việt Nam dựng vở mới Ghen Hoạn Thưcủa tác giả Phương Văn do Bùi Ngọc Thắng đạo diễn.

Đoàn Ca múa nhạc của nhà hát cũng đang tập luyện gấp rút chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tham dự Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cam-pu-chia diễn ra tại Phnôm Pênh từ ngày 30-8 đến 6-9. Đoàn do Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận làm trưởng đoàn. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, từ ngày 28-8 đến ngày 1-9, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham gia "Festival kịch Lưu Quang Vũ" tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) với hai vở diễn đặc sắc, nổi bật trong sự nghiệp sân khấu của ông là vở Lời thề thứ chín vàMùa hạ cuối cùng.

Hai vở diễn này từng được Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn hàng trăm buổi phục vụ khán giả thủ đô và cả nước trong suốt 26 năm qua với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn viên.

Theo kế hoạch, cuối tháng chín và đầu tháng mười, Nhà hát Tuổi trẻ còn tham dự Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (1954 - 2014) do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức từ ngày 25-9 đến ngày 5-10 với hai vở diễn thuộc mảng đề tài tâm lý xã hội về gia đình đô thị là Nhà có ba chị em gáivà Nhà Ô-sin do Xuân Huyền và NSND Lê Khanh đạo diễn.

HOÀI OANH