Các thông tin về những đường dây mua bán nội tạng dường như vẫn còn khá mù mờ với nhiều người.

Tham nhap duong day den mua ban noi tang : 75 nghin USD mot qua than - Anh 1

Hai PV tại Trung Quốc

Để làm rõ điều này, nhóm phóng viên VTC đã giả làm những người có nhu cầu mua tạng để tiếp cận đường dây chợ đen tạng người ở Trung Quốc và dựng thành phóng sự "Xâm nhập đường dây buôn bán nội tạng".

Theo những manh mối có sẵn, nhóm PV đã tới tỉnh Quảng Đông, nơi thị trường nội tạng "tấp nập" nhất. Cố gắng dò hỏi, PV tiếp cận được một kẻ buôn người chuyên nghiệp và được cho thông tin liên lạc của đối tượng tên Huy.

(Nguồn clip phóng sự: VTC)

Đầu tiên, Huy hẹn PV tới BV Phật Sơn, Quảng Châu, nhưng không có mặt. 2 ngày sau, Huy hứa trao đổi trực tiếp. Đúng ngày giờ, nhóm PV tìm đến chỗ hẹn là nơi trung chuyển người cần tạng và người bán tạng. Căn phòng nằm sau trong nơi khá tối tăm và được bảo vệ cẩn mật. Người ngoài không được mang theo bất cứ thứ gì.

Tham nhap duong day den mua ban noi tang : 75 nghin USD mot qua than - Anh 2

Bên trong nơi trung chuyển

Qua thông dịch viên, Huy cho biết người cần ghép tạng phải tới Trung Quốc thử máu ở BV rồi đưa tới mối quen ghép tạng với giá 75.000 USD/quả thận. Tiến độ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm. Sau đó, Huy cho PV xem video quay quá trình lấy tạng.

Dè dặt và thận trọng, Huy đưa PV tới một BV lớn tại Quảng Châu, giới thiệu danh sách các bác sĩ uy tín, hàm vị cao và chỉ vào người nằm trong đường dây. Sau khi giải thích thêm, Huy dặn sau một tuần gọi điện lại, nếu đồng ý phải đặt cọc 40.000 USD. Người cần tạng đưa sang sẽ được chăm sóc, nhưng cách ly hoàn toàn với người nhà.

Đáng chú ý là Huy cho biết nguồn tạng người luôn có sẵn, và chỉ khi thực sự tin tưởng mới thực hiện các bước tiế theo. Tạng người có thể đến từ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc những nạn nhân được mua về để nuôi lấy tạng.

Mẫn Di (Tổng hợp)