Mỗi giao dịch buôn bán thành công, người bán sẽ nhận được 200 đến 500 triệu đồng. Đường dây này có người Việt Nam đứng đầu và sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi để che giấu hành tung.

Nạn buôn người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em đã trở thành một vấn nạn và ngày càng có xu hướng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Điều khiến nhiều người quan tâm là đường đi của những đường dây buôn bán này như thế nào, ai là người đứng đầu và những tổ chức này hoạt động ra sao.

Để có cái nhìn rõ ràng hơn, phóng viên của VTC đã tìm cách tiếp cận với 1 đường dây buôn bán ở Trung Quốc và tìm ra câu trả lời.

Phóng sự: Thâm nhập đường dây buôn bán người xuyên quốc gia. Nguồn: VTC1

Trong những địa chỉ ăn chơi xa hoa bậc nhất tại thành phố Đông Hưng (Quảng Châu, Trung Quốc) có rất nhiều các cô gái Việt Nam. Phóng viên đã tiếp cận một cô gái tên là Minh, được biết đến như khách ruột của địa điểm này.

Minh cho biết, cô là công dân Trung Quốc nhưng từ nhỏ lại ở với mẹ ở Hạ Long (Quảng Ninh) nên biết cả hai thứ tiếng. Nhờ vậy, cô đã được rất nhiều đối tượng nhờ về Việt Nam đưa người qua bán nhưng Minh chưa dám làm.

Tham nhap duong day buon ban nguoi xuyen quoc gia - Anh 1

Nhóm phóng viên làm việc với một cô gái tên Minh để tìm kiếm manh mối. Ảnh cắt từ clip

Thông qua Minh, phóng viên liên hệ với đối tượng buôn bán người xuyên quốc gia. Một người đàn ông Trung Quốc cho biết chủ hàng chỉ đồng ý cho 3 người đến nơi giao dịch. Tất cả đều bị bịt mắt bằng vải đen và chỉ được gỡ ra khi đến nơi. Đây được coi là 1 trong những hình thức để đối tượng buôn người che giấu hành tung.

Tham nhap duong day buon ban nguoi xuyen quoc gia - Anh 2

Qua nhiều mối lái, phóng viên từng bước tiếp cận đường dây tinh vi này. Ảnh cắt từ clip

Bất ngờ khi người đứng đầu đường dây này là người Việt Nam. Anh ta cho biết nếu đưa được người đến Móng Cái sẽ qua đón, mỗi giao dịch thành công, người bán sẽ được từ 200 đến 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người bán sẽ phải cung cấp trước thông tin bao gồm hình ảnh, tuổi tác, xét nghiệm máu. Không chỉ vậy, người này còn căn dặn phóng viên rằng làm việc phải cẩn thận, còn việc sử dụng những người này vào mục đích gì thì chính người bán cũng không được biết.

Tham nhap duong day buon ban nguoi xuyen quoc gia - Anh 3

Người đứng đầu đường dây buôn bán này là người Việt Nam. Ảnh cắt từ clip

Theo tìm hiểu, người được bán qua đây được chia làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được mua với giá rẻ sẽ được đưa vào các ổ chứa mại dâm, sau một thời gian sẽ bị bán làm vợ, nhóm 2 giá cao hơn được tập kết vào nơi gọi là trại nội tạng. Đặc biệt, một "mặt hàng" được cho là rất quý hiếm, đắt giá đó là trẻ sơ sinh Việt Nam và là bé trai.

Những đường dây buôn bán này hoạt động khá tinh vi và rất khó để phát hiện.

Theo Thùy Chi / Trí Thức Trẻ