Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) đã chính thức kế vị vua cha Bhumibol Adulyadej để trở thành vị vua mới của Thái Lan.

Thai tu Maha Vajiralongkorn chinh thuc tro thanh nha vua moi cua Thai Lan - Anh 1

Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn đang hành lễ.

Buổi lễ kế vị của Hoàng thái tử Vajiralongkorn đã được truyền hình trực tiếp cho tất cả người dân Thái Lan theo dõi. Cha của ông – nhà vua Bhumibol đã băng hà vào ngày 13/10. Nhà vua Bhumibol là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới và là trụ cột trong sự phát triển của Thái Lan.

“Tôi muốn tiếp quản ngai vàng để thực hiện mong muốn của vua cha và vì lợi ích của tất cả người Thái” – vị tân vương nói.

Khi chính thức trở thành quốc vương, nhà vua mới sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool – và được gọi là Nhà vua Rama X của Vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Thái tử Thái Lan kế vị ngai vàng. (truyền hình Thái Lan).

Đất nước Thái Lan đã trải qua gần 50 ngày không có quốc vương cai trị sau khi nhà vua Bhumibol qua đời hôm 13/10. Tướng Prem Tinsulanonda, nguyên Thủ tướng Thái Lan từ 1980-1988, là người nhiếp chính trong thời gian chờ Thái tử Maha Vajiralongkorn chính thức tiếp quản ngai vàng.

Hoàng thái tử được dự kiến sẽ kế vị ngay sau khi vua cha qua đời nhưng ông đã yêu cầu hoãn việc kế vị để cùng nhân dân Thái Lan thương khóc vua cha Bhumibol.

Sinh năm 1952, Thái tử Maha Vajiralongkorn – nay là vua Rama X, là con thứ hai và cũng là con trai duy nhất trong 4 người con của Nhà vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, Nhà vua Adulyadej sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Thái tử Vajiralongkorn dành hầu hết thuở thiếu thời ở châu Âu và Australia – nơi ông hoàn thành khóa học tại Đại học Quân sự Hoàng gia Australia ở Canberra từ năm 1972-1976. Sau khi trở về nước, ông tiếp tục học tại Trường Chỉ huy Tham mưu của Lục quân Hoàng gia Thái Lan và tốt nghiệp năm 1978.

Thế Dương (theo BBC)