(Dân trí) - Chị Loan mang bầu đứa con thứ 4, hơn một tháng nữa đứa bé ra đời. Tuy nhiên tin chồng và đứa con gái 4 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo khó lòng quá khỏi, chị Loan như quỵ ngã.

Tình cảnh éo le nên trên là hoàn cảnh của chị Lê Ngọc Loan (27 tuổi) ngụ ấp Đông Thắng, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ. Chồng chị Loan là anh Huỳnh Văn Tèo (36 tuồi) là lao động chính trong nhà, nhưng hơn 1 tháng nay, căn bệnh thận ứ nước và sỏi thận đã làm anh kiệt sức. Nhưng điều vợ chồng anh lo hơn là căn bệnh lao cột sống lồng ngực của con gái Huỳnh Thị Diễm Kiều (4 tuổi), sự sống của bé đang tắt dần vì không tiền chữa trị.

Nhà có 5 người đã có 4 người bệnh

Vợ chồng anh Tèo lấy nhau hơn 10 năm, ngày ra riêng do cha mẹ hai bên đều nghèo nên chỉ góp vốn cho cái nền nhà, vợ chồng đi làm thuê sinh sống. Ăn ở với nhau ngần ấy thời gian, vợ chồng anh Tèo sinh được 3 đứa con gái, thấy mình không có khả năng anh chị quyết định không sinh con nữa, nhưng vì vỡ kế hoạch, vợ chồng anh đành đón thêm đứa con thứ 4 trong tâm trạng ngổn ngang rối bời.

“Nghèo thì hay mắc cái eo” và đúng với hoàn cảnh của vợ chồng anh Tèo. Tháng 4/2012 bé Huỳnh Thị Diễm Kiều liên tục có triệu chứng đau bụng kèm sốt, vợ chồng anh đưa cháu đi từ bệnh viện xã đến huyện rồi lên tỉnh, sau đó các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ chuyển lên Trung tâm chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh (vì tuyến dưới chẩn đoán cháu bị vẹo cột sống). Nhưng khi đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch bé Kiều được chẩn đoán bị lao cột sống lồng ngực.

Anh Tèo là lao động chính vì thế khi anh lâm bệnh gia đình thật sự rơi vào cảnh bế tắc

Các bác sĩ yêu cầu gia đình để bé nằm lại 3 tháng để theo dõi điều trị nhưng số tiền 7,8 triệu đồng được bà con, địa phương quyên góp sau hơn 1 tháng chi phí ở các bệnh viện đã hết vèo. Không thể hỏi mượn ai được nữa, vợ chồng anh Tèo nuốt nước mắt ôm con về nhà, cầu trời khẩn phật cho cháu khỏi bệnh. Nhưng sau khi về nhà, cháu bắt đầu khó ăn, mất ngủ và hay sốt cao, đáng lo hơn là 2 chân bé Kiều đã bị liệt hoàn toàn, khối u ở cột sống mỗi ngày to hơn.

Chị Loan bùi ngùi cho biết: “Các bác sĩ bảo thận anh Tèo bị ứ nước và có sỏi to, cả hai bệnh đều ở mức độ nặng cần phẫu thuật đễ tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng bệnh tình của chồng và con đều nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời, thật tình lúc này tâm trí tui rối bời, nhiều lúc mong cho đứa con trong bụng ra đời sớm để đi làm, kiếm tiền chữa bệnh cho chồng con chú ơi!” Chị Loan giàn giụa nước mắt ôm bé Kiều vào lòng, khóc tắc tưởi.

Tháng 7 vừa rồi, anh Tèo phát hiện mình mắc hai căn bệnh hiểm nghèo cùng lúc, về nhà được mấy ngày, đứa con gái lớn Huỳnh Thị Kim Ngọc (đang học lớp 5 trường tiểu học Đông Bình 2) bị viêm ruột thừa, nằm viện hơn 1 tuần, bác sĩ cho về khi nào gia đình có tiền hoặc cháu ngã bệnh lần nữa phải phẫu thuật. Cái “eo” chưa chịu dừng ở đó, khi chị Loan đi khám thai định kỳ, các bác sĩ phát hiện chị bị u xơ tử cung, do sắp đến ngày sinh nên các bác sĩ bảo gia đình cần chuẩn bị tiền để khi chị Loan sanh sẽ phẫu thuật.

Bà con trong xóm đã đuối sức

Ông bà hay nói thời gian người phụ nữ mang thai nên lạc quan, không lo lắng và giữ tâm trạng luôn vui vẻ nhưng với hoàn cảnh như gia đình chị Loan, mở mắt ra là vợ chồng anh phải xem hủ gạo còn không, vì với con nhà nghèo chỉ cần có gạo nấu cơm, bọn trẻ sẽ ăn cơm với rau, với ốc, … no cái bụng rồi đến trường, như vậy được xem đủ đầy.

Với nhu cầu như vậy, khi còn khỏe một mình anh Tèo đi vác lúa thuê là có thể lo đủ cái ăn cho cả nhà, hôm nào dư thì để dành mua sách vở cho hai đứa con lớn đi học (1 đứa học lớp 5, 1 đứa học lớp 1- PV). Nhưng gia đình anh Tèo thật sự rơi vào cảnh bế tắc khi cả nhà cùng lúc lâm bệnh, nhất là bệnh tình của anh Tèo không cho phép anh làm việc nặng như trước nữa nên bữa cơm của gia đình hàng ngày cả tháng nay đều nhờ vào lon gạo tình thương của bà con trong xóm.

Khối u ở cột sống ngày càng to, hiện hai chân cháu Diễm Kiều đã bị liệt nếu không chữa trị kịp thời chẳng biết căn bệnh quái ác này còn gây ra đớn đau gì cho bé

Anh Phạm Văn Nguyện – gần nhà anh Tèo cho biết: “Vợ chồng anh Tèo nghèo lắm nhưng rất chuyên cần lao động, sống hòa thuận với hàng xóm nên ai cũng thương. Bởi vậy, bà con hay tin cả nhà anh mắc bệnh hiểm nghèo, bà con đến chia sẻ với anh bằng kg gạo, ít tiền chứ còn lâu dài thì bà con thật sự đuối sức. Nhưng điều bà con ở đây lo nhất là căn bệnh của anh Tèo nếu không kịp thời chữa trị, anh Tèo có mệnh hệ gì thì tụi nhỏ còn khổ hơn!”

Dù các bác sĩ căn dặn anh Tèo không được làm việc nặng nhưng với tình cảnh vợ con không thuốc uống, hai đứa con lớn thiếu sách vở đến trường thì làm sao anh không đi xúc tro mướn, dù một ngày tiền công anh kiếm không quá 30.000 đồng. Số tiền này không đủ cho anh và bé Diễm Kiều uống thuốc, vì theo chị Loan 2, 3 ngày đi làm anh Tèo phải nằm ở nhà uống thuốc, chẳng biết anh cầm cự được bao lâu nữa!

Trao đổi với PV Dân trí, chủ tịch UBND xã Đông Bình Nguyễn Thị E chia sẻ: “Hoàn cảnh vợ chồng chị Loan là một trong những hộ nghèo và khó khăn nhất của địa phương. Bới thế khi hay tin địa phương vận động các ban ngành hỗ trợ được một ít tiền để lo cháu Diễm Kiều, nhưng nay cả nhà đỗ bệnh cùng lúc là vượt khả năng của xã và bà con nên qua báo Dân trí địa phương rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để anh Tèo và cháu Diễm Kiều có cơ may chữa lành bệnh, cũng là giúp tương lai các con anh Tèo có tương lai tốt hơn!”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Huỳnh Văn Tèo ngụ ấp Đông Thắng, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

ĐT anh Nguyện (gần nhà anh Tèo): 01229.020.525

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Ngô Nguyễn