Dư luận nghi ngờ về việc có ai đó đã và đang bảo kê cho các doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, dù không đủ các điều kiện vẫn công khai cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Thai Nguyen: Nuoc uong dong chai khong phep van duoc ban ra thi truong - Anh 1

Sản phẩm không phép nước đóng chai Aqua Tam Đảo được công khai cho bệnh nhân uống tại cơ sở điều trị Methadone huyện Đại Từ.

Phản ánh tới Báo Xây dựng, bạn đọc Nguyễn Mạnh Hùng cư trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều loại nước đóng chai không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, cũng có loại nước đóng chai có tên gọi, địa chỉ rõ ràng nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép vẫn vô tư sản xuất và bán ra thị trường.

Lần theo địa chỉ bạn đọc cung cấp, phóng viên (PV) Báo Xây dựng đã tìm tới cơ sở sản xuất nước đóng chai thương hiệu Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh tại xóm Cả, xã Ký Phú, huyện Đại Từ. Sau khi biết chúng tôi là nhà báo, những người tự xưng là đại diện cơ sở sản xuất đã lảng tránh, không tiếp chuyện và không đồng ý cho vào nhà.

Cùng ngày, nhóm PV đã tìm đến một số cửa hàng bán tạp hóa tại thị trấn Hùng Sơn và Bệnh viện huyện Đại Từ đều ghi nhận được từ thực tế là sản phẩm nước đóng chai bình 20 lít Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh được bày bán công khai.

Tiếp tục hành trình tìm hiểu sự thật, PV đã đến cơ sở điều trị Methadone Đại Từ tại thị trấn Hùng Sơn và tiếp tục được chứng kiến các bệnh nhân tại đây đang sử dụng loại nước uống Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh, cán bộ hành chính cơ sở điều trị Methadone Đại Từ tại thị trấn Hùng Sơn xác nhận với PV rằng cơ sở mới tạm nhập loại nước uống Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh vào sáng 5/12 với số lượng 17 bình, giá mỗi bình 20 lít là 10.000 đồng.

Đem thực tế nói trên trao đổi với ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên, trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên, ông Cảnh cho biết: Giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm nước uống Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh đã hết hạn từ lâu và đến nay doanh nghiệp chưa xin cấp lại.

Tìm hiểu thêm, PV được biết, đến đầu tháng 12/2016 cơ sở sản xuất loại nước uống Aqua Tam Đảo của Doanh nghiệp tư nhân Nhật Anh cũng đã hết hạn đủ điều kiện sản xuất nước uống đóng chai theo quy định.

Trước thực tế trên, dư luận cho rằng có ai đó đã và đang bảo kê cho các doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đủ các điều kiện vẫn công khai cung cấp sản phẩm ra thị trường. Mặt khác, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc ngăn chặn đưa các loại hàng hóa không đủ tiêu chuẩn ra thị trường. Trong khi đó, ở vị thế người tiêu dung, người dân và các đơn vị, cơ quan cũng chưa có biện pháp để tự ngăn chặn sản phẩm nước uống đóng chai “lọt” vào, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Thái Nguyên Nhân