Gần một năm nộp hồ sơ, cũng từng ấy thời gian chờ đợi..Công chứng viên Bùi Thị Hạ và các cộng sự vẫn chưa được Sở Tư pháp Thái Nguyên thẩm định xong hồ sơ thành lập văn phòng công chứng.

Thai Nguyen: Kho khan trong thanh lap van phong cong chung - Anh 1

Ngày 15/11/2015 bà Bùi Thị Hạ, hộ khẩu thường trú tại tổ 6 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã có Đơn Đề nghị thành lập Văn phòng công chứng tới UBND tỉnh Thái Nguyên, dự kiến đặt trụ sở tại phường Quan Triều, TP Thái Nguyên theo loại hình Văn phòng công chứng do hai công chứng viên thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh. Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng Bùi Thị Hạ là Trưởng Văn phòng đồng thời là công chứng viên.

Sau khi nhận đơn và hồ sơ kèm theo gồm Đề án thành lập Văn phòng công chứng Bùi Thị Hạ, Điều lệ thành lập Văn phòng công chứng Bùi Thị Hạ, Quyết định Bộ nhiệm Công chứng viên của Bộ Tư pháp và các giấy tờ liên quan khác; ngày 23/11/2015 ông Nhữ Văn Tâm Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Văn bản số 2402 gửi Sở Tư pháp, nêu rõ: UBND tỉnh Thái Nguyên “đồng ý về chủ trương cho phép thành lập Văn phòng công chứng theo đề nghị của bà Bùi Thị Hạ, giao Sở Tư pháp căn cứ các quy định của pháp luật và quy hoạch lộ trình phát triển mạng lưới các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thẩm định hồ sơ thành lập Văn phòng công chứng của bà Bùi Thị Hạ, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết”.

Mặc dù đã giao cho Giám đốc Sở Tư pháp căn cứ nội dung công văn triển khai thực hiện, nhưng đến nay sau gần một năm nộp hồ sơ, cũng từng ấy thời gian chờ đợi.. Công chứng viên Bùi Thị Hạ và các cộng sự vẫn chưa được Sở Tư pháp Thái Nguyên thẩm định xong hồ sơ thành lập văn phòng công chứng.

Bà Bùi Thị Hạ cho biết: Trên cơ sở các quy định của pháp luật về hoạt động công chứng, căn cứ đề án quy hoạch phát triển mạng lưới các tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh Thái Nguyên quy hoạch trên 9 đơn vị (2 thành phố, 1 thị xã) bảo đảm mỗi đơn vị ít nhất có 1 tổ chức hành nghề công chứng. Riêng TP Thái Nguyên, ngoài Phòng Công chứng số 1 có thể thành lập thêm 03 văn phòng công chứng trên địa bàn phía bắc, nam và tây thành phố. Hiện tại đã có 3 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP Thái Nguyên gồm Phòng công chứng số 1, Văn phòng công chứng phía Nam thành phố có trụ sở tại phía Nam thành phố; văn phòng công chứng Trung Thành có trụ sở tại phía Tây thành phố. Do vậy vẫn theo bà Bùi Thị Hạ, việc thành lập thêm văn phòng công chứng tại phía Bắc TP Thái Nguyên là thực sự cần thiết và phù hợp với quy hoạch và đáp ứng yêu cầu giao dịch của người dân cũng như các tổ chức trên địa bàn.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết bà Bùi Thị Hạ sinh ngày 20/7/1958, nguyên Trưởng phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên đã chính thức được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định cho nghỉ hưu trí kể từ ngày 01/8/2013. Cộng sự của bà Bùi Thị Hạ là ông Tạ Khắc Lợi, sinh năm 1953 là Kiểm sát viên trung cấp- Trưởng phòng- Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng đã được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/6/2013.

Thế nhưng, điều trớ trêu đã xảy ra với hai công chứng viên từng là cựu cán bộ các ngành nội chính tỉnh Thái Nguyên là gần một năm trôi qua kể từ ngày nộp hồ sơ và đơn đến UBND tỉnh Thái Nguyên họ không hề nhận được một phản hồi chính thức nào từ Sở Tư pháp cũng như của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đồng ý hay không đồng ý cho thành lập Văn phòng công chứng.

Về nội dung này, LS Nguyễn Đắc Thực- Công ty Luật Minh Thư- cho rằng: Theo quy định hiện hành (Điều 23 Luật Công chứng năm 2014) thì khi công chứng viên thành lập Văn phòng công chứng gửi hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng đến UBND cấp tỉnh để xem xét, quyết định. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng (gồm đơn đề nghị thành lập và đề án thành lập Văn phòng công chứng, trong đó nêu rõ sự cần thiết thành lập, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, các điều kiện vật chất và kế hoạch triển khai thực hiện; bản sao quyết định bổ nhiệm công chứng viên tham gia thành lập Văn phòng công chứng), UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thai Nguyen: Kho khan trong thanh lap van phong cong chung - Anh 2

LS Nguyễn Đắc Thực- Giám đốc Công ty Luật Minh Thư

“Như vậy, nếu Bà Bùi Thị Hạ đã có hồ sơ hợp lệ gửi UBND tỉnh Thái Nguyên để xem xét, quyết định thành lập Văn phòng công chứng và đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận về chủ trương cho phép thành lập Văn phòng công chứng theo đề nghị của bà thì UBND tỉnh Thái Nguyên phải có trách nhiệm xem xét, quyết định về việc cho phép thành lập Văn phòng công chứng trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp UBND tỉnh Thái Nguyên không ban hành Quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng trong thời hạn nêu trên thì bà Hạ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện về hành vi hành chính của UBND tỉnh Thái Nguyên để yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết. Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính trong trường hợp này là 01 năm kể từ ngày biết được hành vi hành chính.” LS Nguyễn Đắc Thực nói./

Thái Nguyên Nhân