Ngày 29/11, một bé sơ sinh kháu khỉnh đặt trong chiếc làn đã bị bỏ rơi gần cổng chùa Đán, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h30 phút, bà Phùng Thị Xuân (sinh năm 1971, trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) khi đi qua cổng chùa Đán đã phát hiện một chiếc làn nằm ven đường cách cổng chùa chừng 40m. Tò mò lại kiểm tra, bà Xuân phát hiện có một bé gái sơ sinh nằm trong làn.

Thai Nguyen: Be gai so sinh khau khinh bi bo roi gan cong chua - Anh 1

Bé gái bị bỏ rơi tại Thái Nguyên.

Không những thế, bà Xuân phát hiện trong làn còn có 1 bình sữa, tã, khăn bông và mảnh giấy. Đi tìm xung quanh khu vực chùa Đán nhưng bà Xuân không tìm được người thân của cháu bé. Ngay lập tức bà Xuân đã bế cháu lên trình báo với UBND phường Thịnh Đán. Sau khi tiếp nhận được thông tin và hoàn cảnh diễn ra sự việc từ bà Xuân, UBND phường đã cử cán bộ tiếp nhận và đưa bé gái vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) cho biết, thông tin địa phương đã tiếp nhận được một bé sơ sinh bị bỏ rơi gần cổng chùa do người dân (cụ thể là bà Xuân) phát hiện tại khu vực chùa Đán là đúng sự thật. Tại thời điểm mới phát hiện, sức khỏe của bé rất yếu nên xã đã quyết định chăm sóc bé trong lồng ấp tại khoa Nhi (BV A Thái Nguyên). UBND phường tạm thời đặt tên bé là Nguyễn An Bình.

Trao đổi với ông Hà Hải Bằng – Phó giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé, ông Bằng cho biết: “Ngay sau khi cháu bé được đưa vào bệnh viện, cán bộ y tá của đơn vị đã tích cực chăm sóc sức khỏe cho cháu. Hôm đầu mới chuyển vào cháu bé có dấu hiệu bị hạ đường huyết. Nhưng đến ngày 1/12, sức khỏe của bé gái đã ổn định, ăn sữa tốt. Theo chúng tôi chuẩn đoán cháu cháu bé khoảng 1 tháng tuổi”.

“Vì cháu bé bị bỏ rơi không có giấy tờ nên không được hưởng bảo hiểm. Phía bệnh viện chúng tôi đã trích tiền từ quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để chăm sóc cho cháu. Hiện tại, bệnh viện cũng đang phối hợp với chính quyền để làm các thủ tục giấy tờ cho cháu. Chúng tôi cũng đã tiến hành các xét nghiệm kiểm tra về viêm gan B, HIV cho cháu bé và kết quả cho ra đều bình thường”. Ông Bằng cho biết thêm.

Về phía ông Cường, Chủ tịch UBND phường Thịnh Đán cũng cho biết, chính quyền địa phương đang tiến hành làm giấy khai sinh cho cháu để được hưởng chế độ bảo hiểm. Bên cạnh đó, công tác đăng tin thông báo rộng rãi trong thời hạn 7 ngày để người thân tìm lại cháu bé đã được tiến hành. Nếu hết thời gian quy định mà bố mẹ đẻ của cháu bé không đến nhận thì địa phương sẽ tiến hành các thủ tục cho những người có nhu cầu nhận cháu làm con nuôi hoặc đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh. “Hiện, có nhiều gia đình đến muốn xin nhận cháu làm con nuôi nhưng chúng tôi cũng đang chờ để xử lý các thủ tục theo quy định. Cần xác minh rõ nhân thân cũng như những điều kiện khác của những người có nhu cầu nhận cháu làm con nuôi trước khi giao nhận”. Ông Cường chia sẻ.

Nguyễn Toan