Trại giam Phú Sơn 4 (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) có 97 phạm nhân được đặc xá lần này, trong đó có 6 người nước ngoài.

Ngày 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 dự lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, theo tin tức trên báo Dân trí.
Trại giam Phú Sơn 4 (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) có 97 phạm nhân được đặc xá lần này, trong đó có 6 người nước ngoài.

Thai Nguyen: 6 pham nhan nuoc ngoai duoc nhan quyet dinh dac xa - Anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân được tha tù tại trại giam Phú Sơn 4 dịp này (ảnh: VGP).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỉ lệ tái phạm thấp.

Năm 2016, mặc dù thời gian gấp rút, song Hội đồng Tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật trình Chủ tịch nước ký Quyết định số 2533 và Quyết định số 2534 ngày 29/11/2016 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân và 204 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Phó Thủ tướng khẳng định, quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp…

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt những người được đặc xá còn nhiều thử thách, khó khăn, cám dỗ, lôi kéo… nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống.

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, ngày 1/12, có hơn 4.000 phạm nhân trên cả nước được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Trước phút được trả tự do, nhiều phạm nhân mỉm cười hạnh phúc.

Tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội), hơn 109 phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường. Nhiều người đã không thể kìm nén được cảm xúc vỡ òa trong hạnh phúc, khi đoàn tụ với gia đình sau bao ngày xa cách.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Ban tổ chức đã thực hiện những thủ tục để trả tự do cho các phạm nhân. Trong đó, các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp chi phí tàu xe về quê, quần áo mới để trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Hồng Hà (Tổng hợp)