Nhiều điểm xe buýt, xe ôm, thực phẩm… miễn phí được cung cấp bởi các tình nguyện viên cho người dân vào viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 1

Các tình nguyện viên thu gom rác ngay trước cổng Hoàng cung Thái Lan.

Theo đó, các đội tình nguyên viên bao gồm sinh viên tại các trường đại học đã có mặt từ sớm để thu thập rác xung quanh khuôn viên Hoàng cung. Trong khi, những tổ chức tình nguyện khác cung cấp thức ăn, nước uống và y tế… để đảm bảo sức khỏe cho người dân chờ tới lượt vào tiễn đưa Nhà vua Bhumibol Adulyadej lần cuối.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 2

Lực lượng cảnh sát phục vụ đồ uống miễn phí cho người dân tới viếng Nhà vua.

Ngoài ra, một số phương tiện như xe buýt, xe máy cũng được cung cấp miễn phí phục vụ người dân. Lực lượng quân đội thực hiện việc bảo đảm an ninh, vận chuyển thực phẩm. Đại diện Bộ Y tế Thái Lan cho biết, lực lượng y tế đã thiết lập những trạm cấp cứu khẩn ngay trong khu vực gần Hoàng cung. Tướng Jorm Rungsawang thuộc Không quân Hoàng gia Thái Lan nói: “Nhà vua đã dạy chúng tôi trở thành những người lính tốt cho dân tộc, chăm sóc người dân là một phần trong lời dạy của người”.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 3

Khu vực chế biến đồ ăn miễn phí cho người dân.

Mới đây, đại diện Ngân hàng nhà nước Thái Lan cho biết, sẽ phát miễn phí 8 triệu chiếc áo sơ mi đen cho những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể mặc đồ đen suốt một năm quốc tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej. Được biết, mỗi chiếc áo được phát miễn phí sẽ có giá 50 Baht (hơn 30.000 đồng). Và ngân hàng đã đầu tư 400 triệu Baht cho dự án đầy ý nghĩa này.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 4

Xe ôm miễn phí phục vụ người dân.

Để phục vụ dự án tặng áo này, Phó Thủ tướng Thái Lan - Somkid Jatusripitak cho biết ông đã yêu cầu các nhà máy dệt và may mặc đẩy mạnh sản xuất, bởi số lượng áo đen còn lại trên thị trường Thái Lan hiện không nhiều.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 5

Các bạn trẻ phục vụ đồ uống cho người dân.

Bên cạnh việc tặng áo miễn phí, chính phủ Thái Lan cũng thực hiện chương trình trợ giá áo đen giúp người dân mua áo đen với giá rẻ trong các ngày từ 21 - 25/10. Các điểm nhuộm áo đen miễn phí cũng được chính phủ Thái Lan mở ra ở nhiều nơi.

Thai Lan: Phuc vu mien phi cho nguoi dan vao vieng Nha vua - Anh 6

Các đội tình nguyện tham gia nhuộm vải để đảm bảo đủ nguồn cung về áo đen cho người dân.