Vntinnhanh.vn – Chính phủ Thái Lan vừa tuyên bố sẽ cấp số tiền 12,8 tỷ bath (tương đương 360 triệu USD) tiền mặt cho những người dân có thu nhập thấp ở nước này nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thai Lan phat 360 trieu USD tien mat cho nguoi ngheo - Anh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (ảnh: Reuters)

Trả lời phóng viên, ông Nattaporn Jatusripitak – tư vấn viên của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, số tiền mặt này sẽ được phân phát tới 5,4 triệu người Thái Lan có thu nhập thấp vào tháng 12/2016.

Cụ thể, trừ đối tượng nông dân, những người dân có thu nhập dưới 30.000 bath (tương đương 19 triệu đồng) mỗi năm sẽ nhận được 3.000 baht (1,9 triệu đồng) trong một lần cấp duy nhất, trong khi những người có thu nhập từ 30.000 đến 100.000 baht (19 triệu đến 63,5 triệu đồng) sẽ nhận được 1.500 bath (950 nghìn đồng). Nông dân không thuộc đối tượng cấp tiền trong chính sách này vì đã được chính phủ hỗ trợ tài chính trước đó.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, trong thời gian tới, chính phủ nước này sẽ có kế hoạch tăng cường tiêu dùng của người dân và thúc đẩy ngành du lịch trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á không đạt kỳ vọng trong quý 3/2016.

Các chính sách phát triển du lịch quốc gia bao gồm giảm lệ phí cấp thị thực cho đến tháng 2/2017 và gia hạn thị thực đối với người nước ngoài cư trú dài hạn ở Thái Lan (từ 1 năm lên 10 năm).

“Chúng tôi mong muốn khách du lịch sẽ tới Thái Lan, đặc biệt trong mùa cao điểm này,” Thủ tướng Prayuth trả lời Reuters.

Kể từ khi tiến hành cuộc đảo chính năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm tăng cường xuất khẩu và kích cầu người tiêu dùng.

Mặc dù tỷ lệ tăng trưởng được dự báo đạt mức 3,2% trong năm nay, một mức tăng trưởng được đánh giá là tạm chấp nhận được, nợ hộ gia đình cao, đầu tư nước ngoài sụt giảm và niềm tin người tiêu dùng thấp đã ảnh hưởng đến quốc gia phát triển hàng đầu khu vực này.

Vân Hồng (theo Reuters)