NDĐT- Sáng sớm 28-12, bốn người làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh tại một điểm biểu tình chống Chính phủ gần Phủ Thủ tướng ở thủ đô Bangkok, đã bị trúng đạn do một nhóm người đi trên ô tô bắn, rồi tẩu thoát. Trong đó, một người chết tại bệnh viện. Cảnh sát đang điều tra truy tìm thủ phạm.

Bốc thăm chọn số hiệu tranh cử của đảng.

Tối 27-12, tại khu vực Tượng đài Dân chủ, thủ lĩnh biểu tình Suthep kêu gọi những người ủng hộ sau khi tạm nghỉ đón năm mới trong vài ngày tới, trở lại để phong tỏa toàn thủ đô Bangkok nhằm buộc Chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải từ chức và xóa bỏ ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ngày 28-12, Thái-lan bắt đầu tiến hành việc đăng ký ứng viên tranh cử 375 ghế hạ nghị sĩ theo đơn vị bầu cử. Trước đó, Chính phủ Thái-lan không đồng ý với đề xuất hoãn cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2-2 tới của Ủy ban Bầu cử (EC) nước này sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại điểm đăng ký ứng viên theo danh sách đảng hôm 26-12, làm hai người chết, trong đó có một cảnh sát, và hơn 150 người bị thương.

Theo thông báo của EC, thời gian đăng ký ứng viên tranh cử tại đơn vị bầu cử sẽ kéo dài đến hết ngày 1-1 tới. Đến trưa 28-12, có 32 địa điểm ở sáu tỉnh miền nam vẫn chưa thể tiến hành được thủ tục đăng ký ứng viên do bị những người biểu tình phong tỏa, ngăn cản.

Bất chấp đảng Dân chủ tẩy chay và những người biểu tình ngăn cản tiến trình bầu cử, kết thúc năm ngày đăng ký ửng viên tranh cử theo danh sách đảng từ 23 đến 27-12, đã có 53 đảng đăng ký tham gia, nhiều hơn con số 40 đảng cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Tại cuộc bầu cử lần này, các đảng sẽ tranh 500 ghế hạ nghị sĩ, trong đó 125 ghế theo danh sách đảng và 375 ghế theo đơn vị bầu cử. Có khoảng 48 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu.

Ngày 27-12, Phó Thủ tướng tạm quyền Suraphong đứng đầu Trung tâm Điều hành trật tự trị an (được lập ra để đối phó với các cuộc biểu tình) kêu gọi quân đội hỗ trợ bảo đảm an ninh cho tiến trình bầu cử ở nước này.

Theo Người phát ngôn Sở cảnh sát Bangkok, thiếu tướng Adul, cảnh sát bị chết trong cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 26-12 đã bị trúng đạn do hai người trèo lên một tòa nhà gần đó bắn xuống.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 27-12, Tư lệnh lục quân Prayuth tái khẳng định quan điểm trung lập của quân đội, nhưng cũng không bác bỏ khả năng đảo chính. Ông nói: “Quân đội không đóng hay mở cánh cử đối với một cuộc đảo chính, mà quyết định sẽ tùy thuộc vào tình hình. Quân đội hiện nay kiên trì với các biện pháp hòa bình và nỗ lực ở vị trí trung lập. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì can thiệp vào công việc của chính quyền, đồng thời quan tâm chăm lo tới người dân”.

Tướng Prayuth cho rằng, có một nhóm người muốn kích động bạo lực, làm tổn thương tới đa số người dân Thái-lan. Ông cho biết, theo luật pháp Thái-lan, quân đội có thể bảo vệ những địa điểm đăng ký ứng viên tranh cử.

TRƯỜNG SƠN