Tôi đi siêu âm, kết quả thai 7 tuần không thấy phôi. Xin AloBacsi tư vấn xem thai của tôi có vấn đề gì không, thai mấy tuần thì thấy phôi và tim?

Tôi 35 tuổi, có thai khoảng 7 tuần. 2 tuần trước tôi đi khám thai và siêu âm đầu dò âm đạo với kết quả:

1. Tử cung: ngã sau; KT: DAP = 48mm; Đáy tử cung có cấu trúc echo kém, KT # 43*41*54mm; Lòng tử cung: có 1 túi thai bờ đều GS#15mm, bên trong có Yolk sac, chưa thấy phôi và tim.

2. Hai buồng trứng không u

3. Túi cùng Douglas: không có dịch

* Kết luận: 1 túi thai trong lòng tử cung # 5 tuần; TD u xơ tử cung.

Hôm nay tôi tái khám, BS cho uống thuốc Obimin và Utrogestan 100mg. Kết quả siêu âm:

1. Tử cung: ngã trước; KT: lớn, đồng nhất; Lòng tử cung: có 1 túi thai bờ đều GS# 24*21mm, bên trong có Yolk sac, không thấy phôi.

2. Hai buồng trứng không u

3. Túi cùng Douglas: không có dịch

* Kết luận: 1 túi thai trong lòng tử cung # 7 tuần không thấy phôi.

BS bảo đợi thêm 1 tuần nữa siêu âm lại.

Xin hỏi AloBacsi, thai của tôi có vấn đề gì không, thai mấy tuần thì thấy phôi và tim? (Phan Thi Giang Thanh - giangth...@yahoo.com )

AloBacsi trả lời:

Chào bạn,

Trường hợp của bạn đúng là cần phải theo dõi sát, bình thường yolk sac (hay còn gọi là túi noãn hoàng) sẽ thấy được ở tuổi thai 5 - 5,5 tuần, là một vòng tròn đều, phản âm trống, bờ mỏng.

Mỗi khoang ối chỉ có một túi noãn hoàng, do đó số lượng túi noãn sẽ được dùng để tính số túi ối trong trường hợp đa thai ở giai đoạn sớm.

Phôi thai thường xuất hiện bên cạnh yolk sac, phôi thai được thấy rõ khi thai được 6 - 6,5 tuần, nếu không có gì bất thường thì khi có yolk sac sẽ có phôi thai.

Không rõ kinh nguyệt hàng tháng của bạn có đều không? Theo kết quả siêu âm lần 1 có yolk sac lúc thai được 5 tuần là hoàn toàn phù hợp, nhưng đến nay thai được 7 tuần nhưng chưa có phôi thai là bất thường.

Hiện tại bạn nên chờ thêm và theo dõi sát, tái khám siêu âm lại mới có kết quả chính xác, bạn nhé.

BS Chuyên khoa của AloBacsi