(GD&TĐ) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, đi dọc tuyến biên giới Việt - Lào trong cái mưa rét vùng cao, được chạm tay vào cột mốc biên giới, chợt thấy Tổ quốc hiện lên thật gần gũi và thiêng liêng.

Gác lại những công việc bộn bề, lo toan ngày cuối năm, chúng tôi đến với đồng bào dân tộc vùng biên giới và cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 661 đóng chân trên địa bàn hai xã Đăk Pring, Đăk Pre thuộc vùng biên giới phía tây bắc huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam). Để rồi, khi được cùng các chiến sĩ biên phòng tuần tra trên dọc dải biên cương Tổ quốc, chúng tôi mới hiểu được rằng, chính những bước chân lặng thầm của người lính nơi “đầu sóng, ngọn gió” đã góp phần làm nên mùa xuân bình yên cho quê hương, đất nước.

Và cũng trong chuyến hành trình ấy, chúng tôi có thêm điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ, trò chuyện chuyện thân mật với những “con của rừng”. Dù thời gian tiếp xúc không nhiều, nhưng điều chúng tôi nhận thấy là ở các anh đang căng tràn khát vọng, chí hướng và luôn kiên định vững vàng trước những khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc, xứng đáng là người lính cụ Hồ.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng lội rừng tuần tra biên giới ngày giáp Tết

Nguồn nước uống chủ yếu của người chiến sĩ là nước từ các con suối

Thiếu úy Hiên Hiu lấy nước suối để nấu cơm

Những bữa cơm đạm bạc cùng món canh rừng nấu vội trong những ngày tuần tra biên giới.

.... Và cũng có khi là món cơm nắm ăn cùng muối sống dã ớt

Nụ cười làm dịu đi bao nỗi nhọc nhằn, hiểm nguy

Phút giây nghỉ ngơi bên chiếc lán vừa mới dựng

Phát quang cột mốc biên cương

Tự hào đứng bên cột mốc biên giới, thấy Tổ quốc hiên lên gần gũi và thiêng liêng

Đại Thắng, Đại Khải