Trong những ngày này cả nước Lào nói chung và thủ đô Vientiane nói riêng tràn ngập không khí hội hè. Ở đâu cũng có tiếng nhạc, tiếng khèn. Trên các phố từng tốp, từng tốp thanh niên nhảy múa bên những thùng nước, trong tay cầm sẵn súng phun nước, xô và chậu, sẵn sàng chúc phúc cho những người qua đường.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Vui Tết cùng với các bạn Lào, chúng tôi xúc động được chứng kiến những hình ảnh đẹp gắn bó giữa hai dân tộc. Ngoài lẵng hoa và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi đến các vị lãnh đạo Lào; nhiều địa phương Việt Nam cũng sang các tỉnh của Lào chúc Tết Bunpimày của nước bạn.
Cuộc gặp gỡ thân mật như trong gia đình đầu năm mới của Đoàn lãnh đạo cấp cao Hà Tĩnh do ông Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh dẫn đầu với đoàn thành ủy Vientiane để lại cho chúng tôi những tình cảm khó quên. Hai bên dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất và bày tỏ mong muốn hai địa phương luôn sát cánh bên nhau. Tôi bắt gặp ánh mắt các bạn Lào, họ rất xúc động khi phải chia tay.
Còn các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại tại Lào như Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt, VietinBank, Gofl Long Thành-Vientiane, Công ty Unitel... đều tổ chức tết Lào rất sôi nổi. Ở đâu cũng có buộc chỉ cổ tay, tưới nước và tổ chức văn nghệ.
Anh Thonglit Luangkhoth làm việc tại Golf Long Thành-Vientiane bày tỏ xúc động khi trong một năm anh được ăn hai cái Tết, Tết Lào và Tết Việt. Tết nào công ty cũng chuẩn bị chu đáo, giúp cho anh em thêm gắn bó với công ty.
Trong cộng đồng người Việt, không khí Bunpimày cũng sôi động không kém. Bên thùng bia, ít đồ nướng cùng với thùng nước, người Việt, người Lào quây quần bên nhau múa hát cho đến khuya.
Chị Vân Anh, nhà ở đường Samsenthai - một trong hai phố chính của thủ đô, cho biết không khí đón Tết rất vui. Bà con người Việt cùng bà con người Lào ra đường nhảy múa, té nước suốt ngày, mấy đứa trẻ dường như không biết mệt.
Đặc biệt, Tết năm nay lễ buộc chỉ cổ tay-chúc phúc nội bộ tại Phủ Chủ tịch có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone và nhiều vị lãnh đạo Lào đến dự. Sứ quán Việt Nam tại Lào đã được mời dự lễ.
Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone, Phó Chủ tịch nước Bunnhang Volachit cùng nhiều vị cách mạng lão thành của Lào...; chúc cho quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển bền vững.
Các vị lãnh đạo Lào đã dừng lại hồi lâu, chúc phúc và chia sẻ tình cảm anh em thân thiết thủy chung Lào-Việt với Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng.
Dường như, tình Lào-Việt càng thấm đượm hơn sau mỗi lần Tết đến, năm mới lại về./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)