Do có ý định muốn chuyển trại cải tạo nên Khanh bàn tính với một số phạm nhân tìm cách khống chế bạn tù nhằm gây áp lực với giám thị và quản giáo thực hiện yêu sách của mình.

Ten trom ga, hiep dam chu nha kich dong ban tu 'tu thu' - Anh 1

Tên trộm gà, hiếp dâm chủ nhà kích động bạn tù "tử thủ"

Bắt bạn tù làm con tin

Ngày 11/10, Công an tỉnh Kiên Giang thông tin, đơn vị đang hoàn tất điều tra, chuẩn bị chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để truy tố Thạch Hoài Khanh (26 tuổi, huyện Long Phú, Sóc Trăng) cùng các đồng phạm về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" tại Trại giam Kinh 7 - Bộ Công an.

Các đồng phạm gồm: Bùi Thanh Lập (23 tuổi, quê Sóc Trăng), Võ Văn Tý (26 tuổi), Nguyễn Bình Nguyên (24 tuổi, cùng quê Cần Thơ), Lâm Văn Đồi (27 tuổi), Nguyễn Văn Cường (26 tuổi) và Phạm Thanh Hùng (31 tuổi, cùng quê Kiên Giang).

Các đối tượng trên đều là các phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại số 2, Trại giam Kinh 7, thuộc ấp Kinh Tư, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng.

Trong đó, Thạch Hoài Khanh bị TAND tỉnh Sóc Trăng kết án tù chung thân về 3 tội danh giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Các phạm nhân còn lại có mức án từ 6 năm 9 tháng đến 15 năm tù giam.

Theo điều tra ban đầu, do muốn được chuyển trại chấp hành án, Thạch Hoài Khanh bàn với các đối tượng còn lại khống chế phạm nhân khác nhằm gây áp lực với giám thị và quản giáo.

Để thực hiện ý đồ, ngày 4/5/2016, trong lúc được ra ngoài lao động, Khanh đã đập vỡ tấm đan đậy cống thoát nước lấy 4 cây sắt phi 6 dài khoảng 20 cm giấu sau hội trường trại giam.

Khoảng 6g45 ngày 6/5, được cho lên hội trường để lao động, Khanh lấy 4 cây sắt đưa cho Nguyên, Cường, Tý, Lập và phân công các đối tượng này đi sang chòi hớt tóc của phạm nhân khống chế phạm nhân Luận đưa qua khu vực nhà bếp rồi dùng quần áo phạm nhân làm dây trói lại.

Ở nhà bếp, nhóm tù nhân nổi loạn đã đuổi đánh 3 phạm nhân khác đang lao động tại đây và sang khu vực bệnh xá bắt trói phạm nhân Nguyễn Văn Đáp đưa về nhà bếp. Riêng Thạch Hoài Khanh đi ra ngoài đập vỡ các tấm đan lấy đá để đối phó với cán bộ trại giam.

Lúc này, lực lượng cơ động của trại được huy động đến hiện trường dùng loa yêu cầu các đối tượng thả con tin và bỏ hung khí nhưng các đối tượng trên không chấp hành mà còn dùng đá tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Thấy không thể thuyết phục, giám thị trại giam đã ra lệnh lực lượng cơ động dùng bình xịt hơi cay khống chế và bắt giữ được Lập, Cường và Nguyên.

Còn Khanh, Hùng, Đồ, Tý leo lên nóc nhà dùng kéo cắt tóc "tử thủ". Đến khi bị lực lượng cơ động ném lựu đạn cay, 4 đối tượng trên mới chịu đầu hàng.

Hơn một tháng trước, phạm nhân Nguyên tử vong do bệnh lý tim mạch.

Ten trom ga, hiep dam chu nha kich dong ban tu 'tu thu' - Anh 2

Pha, Khanh (bìa trái) cùng hai người bạn và những người thân vướng lao lý vì không tố giác tội phạm. Ảnh: Ái Nam

Trộm gà bất thành, hiếp dâm chủ nhà

Trước đó, tối 2/3/2012, Thạch Hoài Khanh cùng Trà Pha, Lý Trường Giang và Nguyễn Thanh Tòng (cùng trú tại xã Tân Hưng, huyện Long Phú) đi trộm gà của bà V.T.P.T (xã Long Đức, huyện Long Phú). Cả 4 tên đã phóng xe máy đi trộm mục đích về làm mồi cho đêm nhậu.

Tại nhà bà T., Giang và Tòng ở ngoài để canh phòng, còn Khanh, Pha đột nhập vào nhà. Tuy nhiên, Khanh và Pha không trộm được con gà nào, 2 tên trộm liền lẻn vào nhà bà T. với ý định tìm cách trộm tài sản.

Thấy bà T. đang nằm ngủ, cả 2 khống chế, trói tay chân và bịt miệng, buộc cổ nạn nhân rồi yêu cầu đưa tiền. Không cướp được tiền của bà T., Khanh và Pha thay nhau giở trò đồi bại với chủ nhà.

Khi bỏ đi, 2 tên này đã không cởi trói cho nạn nhân khiến bà T. tử vong vì ngạt thở ngay sau đó.

Mặc dù biết chồng là hung thủ của vụ án trên nhưng Ngô Thị Ngọc Thuận (25 tuổi, vợ Pha) đã không tố giác với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, sau khi xảy ra vụ việc Khanh đã kể cho mẹ là bà Thạch Thị Ngọc Hương (43 tuổi). Không những không khuyên nhủ con đầu thú mà bà Hương còn đưa tiền cho Khanh bỏ trốn.

Đồng thời, người phụ nữ này cũng kể lại sự việc cho 2 con trai sinh đôi Thạch Lực và Thạch Lợi (cùng 22 tuổi) nhưng 2 đối tượng này cũng không đi tố giác tội phạm.

Với hành vi trên, Thạch Hoài Khanh đã bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án mức tù chung thân về 3 tội "Giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Cùng phạm 3 tội này, Trà Pha cũng phải lĩnh 30 năm tù.

Hai người bạn của Pha và Khanh là Lý Trường Giang và Nguyễn Thanh Tòng mỗi người lĩnh 2 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Đối với Ngô Thị Ngọc Thuận, Thạch Thị Ngọc Hương và 2 con sinh đôi của bà này là Thạch Lực và Thạch Lợi mỗi người lĩnh 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Tổng hợp

theo Trí Thức Trẻ