Lần đầu tiên hệ thống tên lửa bờ biển Bastion của Nga khai hỏa, bắn vào quân khủng bố ở Syria, trong đợt tấn công phối hợp với tên lửa Kalibr từ tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich và máy bay tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ngày 15.11.

Ten lua bo bien Bastion cua Nga lan dau khai hoa o Syria - Anh 1

Tên lửa của hệ thống tên lửa bờ biển Bastion ở Hmeymim khai hỏa ngày 15.11 bắn vào các căn cứ của quân khủng bố ở Syria - Ảnh từ clip

Cuối ngày 15.11, Bộ Quốc phòng Nga công bố các clip về cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa hành trình và máy bay ném bom từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vào các vị trí của quân khủng bố IS và al-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs (Syria).

Cuộc tấn công diễn ra làm 2 đợt, đợt đầu lúc 10 giờ 30 ngày 15.11 (14 giờ 30 theo giờ VN), tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich đậu gần bờ biển Syria đã phóng ít nhất 3 quả tên lửa từ hệ thống tên lửa Kalibr vào các vị trí của quân khủng bố.

Kế tiếp là hệ thống tên lửa bờ biển Bastion phóng tên lửa siêu thanh P-800 Onyx. Đây cũng là lần đầu tiên loại tên lửa diệt hạm tối tân này được sử dụng để chống quân khủng bố và xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Các mục tiêu bị tên lửa Kalibr và Onyx tiêu diệt có các nhà máy sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt, kho đạn dược cùng nhiều tay súng…

Sau đó đến 11 giờ (15 giờ, giờ VN), các máy bay Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bay đến dội bom vào các mục tiêu của quân khủng bố tại 2 tỉnh nói trên.

Ten lua bo bien Bastion cua Nga lan dau khai hoa o Syria - Anh 2

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa Kalibr tấn công quân khủng bố ở Syria ngày 15.11.2016

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich là chiếc đầu tiên thuộc Dự án 11356, dài 125 m, có lượng choán nước 4.000 tấn, vũ trang hệ thống tên lửa Kalibr (8 ống phóng), bắn tên lửa bay xa đến 2.000 km diệt mục tiêu trên biển lẫn đất liền. Tàu còn vũ trang hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Shtil-1 (36 quả, là phiên bản hải quân của hệ thống Buk), 1 pháo 100 mm, 2 pháo bắn nhanh tầm gần AK-630M (30 mm), 1 dàn phóng bom chống ngầm RBU-6000 Smerch-2, 2 ống phóng ngư lôi loại 533 mm, và 1 trực thăng săn ngầm Ka-31.

Hệ thống tên lửa bờ biển Bastion sử dụng loại tên lửa hành trình siêu âm P-800 Onyx (3M55, bản xuất khẩu gọi là Yakhont) dùng để tiêu diệt các tàu nổi và còn có thể tấn công mục tiêu trên bộ. Một hệ thống Bastion có tối đa 36 tên lửa (bố trí trên các xe phóng, mỗi xe mang 2 ống phóng), bảo vệ đến 600 km bờ biển. Bộ trưởng Shoigu nói với Tổng thống Putin rằng Bastion có thể bắn trúng mục tiêu trên biển cách xa 350 km và trên đất liền đến 450 km.

Ten lua bo bien Bastion cua Nga lan dau khai hoa o Syria - Anh 3

Máy bay của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chuẩn bị cất cánh tấn công quân khủng bố ở Syria, ngày 15.11.2016 - Ảnh từ clip

Hệ thống tên lửa bờ biển Bastion được Nga đưa đến bảo vệ 2 căn cứ ở Syria là quân cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim. Chưa rõ hệ thống Bastion ở căn cứ nào đã khai hỏa ngày 15.11, tuy nhiên xem clip của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, có thể đoán hệ thống Bastion tham chiến là ở căn cứ Hmeymim vì bố trí trên khu vực đồi cao, nhiều cây, tương tự cảnh vật tại căn cứ này. Báo VZ (Nga) cũng nhận định tương tự khi cho biết đã có ít nhất 2 bức ảnh chụp hệ thống Bastion bố trí ở Hmeymim trước đó.

Xem tên lửa Kalibr và Bastion của Nga tấn công quân khủng bố ở Syria ngày 15.11.2016 (Bộ Quốc phòng Nga):

Anh Sơn