Tiin.vn - Đây là lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam và đã được tổ chức Guiness công nhận đấy!

Những chiếc lồng đèn “made by teen”

Lễ hội rước đèn Trung thu được tổ chức hàng năm tại Phan Thiết, dành cho teen THCS và cả các bé "tween" cũng được tham gia. Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi trường THCS và tiểu học sẽ có một lồng đèn lớn và 100 lồng đèn con, với chủ đề ý nghĩa theo từng năm. Lồng đèn lớn thì các thầy cô làm, còn tất cả lồng đèn nhỏ là do teen tự “sản xuất”.

Dựa trên bản thiết kế của thầy cô, các bạn chia nhau làm lồng đèn theo kiểu “dây chuyền”: ráp khung, dán kiếng, trang trí, cắm nến… Mất khoảng hơn một tuần các bạn mới làm xong 100 lồng đèn con dự thi. Cứ sau giờ học là cả thầy lẫn trò lại tụ tập trên sân trường làm lồng đèn.

Teen Phan Thiết say sưa làm lồng đèn

Đêm hội không thể nào quên

Lễ hội này được xem là một nét văn hóa đặc trưng của giới trẻ Phan Thiết. Đúng 6 giờ tối rằm trung thu, tất cả các trường hội tụ đầy đủ ở quảng trường thành phố. Gần 30 cộ đèn lớn và gần 1000 chiếc đèn con đủ hình dạng, màu sắc lung linh. Các cộ đèn lớn sẽ diễu hành qua những con đường lớn nhất của thành phố.

Nhiều trường đã có những sáng tạo vượt bậc trong khâu thiết kế như trang bị cho lồng đèn pháo sáng, vòi nước… làm cho mọi người tham gia lễ hội cảm thấy vô cùng thích thú. Chủ đề của năm nay được các trường sử dụng là về biển đảo và môi trường. Vì lễ diễu hành có chấm điểm nên các bạn teen phải cố gắng đi sao cho thật đều, giơ lồng đèn thật cao để có được đội hình đẹp.

Dù trời đổ mưa nhưng không làm cho không khí lễ hội trùng xuống. Hình ảnh đáng nhớ nhất chính là khi thầy trò cùng nhau rước đèn diễu hành, thầy cô luôn túc trực sẵn sàng “tiếp lửa” cho những lồng đèn bị tắt nến.

Đông đảo người dân và du khách đã có mặt tại quảng trường Nguyễn Tất Thành để nhìn ngắm những chiếc đèn khổng lồ

Cùng xem những hình ảnh về lễ hội đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam này nhé!

Các bạn diễu hành trên các con đường lớn trong thành phố

Mỗi trường đều có những chiếc cộ đèn rất đẹp và hoành tráng

Chiếc đèn con được bọc túi ni lông để tránh gió và mưa

Thầy cô và các cựu học sinh đang giúp các bạn thắp nến

Những chiếc đèn lồng làm thành phố Phan Thiết thêm rực rỡ