Mặc dù không sở hữu một tấc đất nào trên phần đất của bà Nguyễn Thị Linh, 250 Điện Biên Phủ, khu phố Ninh Tân, phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh nhưng sau khi được tòa 2 cấp sơ thẩm, phúc thẩm của TAND thành phố và tỉnh Tây Ninh “lót đường”, vợ chồng ông Phạm Thành Kinh và bà Nguyễn Thị Sương (58/2B đường Điện Biên Phủ, khu phố Ninh Tân, phường Ninh Sơn) lại có ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Phiên tòa “Đòi tài sản là quyền sử dụng đất” ngày 29/9/2016 tại TAND TP.Tây Ninh tuyên buộc bà Linh phải có nghĩa vụ giao diện tích 98,6m2 cho vợ chồng ông Phạm Thành Kinh và bà Nguyễn Thị Sương.

Năm 2007, bà Nguyễn Thị Sảnh qua đời, bà Nguyễn Thị Linh, thừa kế một phần đất diện tích 565,7m 2 . Bất ngờ, vợ chồng ông Phạm Thành Kinh và bà Nguyễn Thị Sương khởi kiện tại tòa về việc bà Linh không chịu giao một phần đất mà họ đã mua của bà Sảnh vào năm 1985!

Vào những năm 90, khi còn sống, bà Sảnh cho vợ chồng ông bà Kinh, Sương dựng lều quán buôn bán sinh sống (sau đó họ xây nhà kiên cố) phần mặt tiền, phạm vi đất lộ giới. Triển khai, thực hiện QĐ 1021 ngày 27/5/2009 của UBND tỉnh về việc nâng cấp mở rộng đường Điện Biên Phủ, căn nhà của ông Kinh, bà Sương phải phá dỡ hoàn toàn.

Tay Ninh: Mot phien toa khong giong ai! - Anh 1

Bà Linh và ông Nhơn trên phần đất tranh chấp.

Trong khi các đơn vị liên quan dự án tiến hành kiểm kê hiện trạng, giải phóng mặt bằng, ông Kinh, bà Sương toan tính biến đất nhà mình nằm trên lộ giới thành đất hợp pháp nằm lọt vào đất của bà Sảnh đang sử dụng! Lợi dụng thực tế là bà Sảnh đã mất từ năm 2007, ngụy tạo giấy nhượng đất (GNĐ), “ăn rơ” với cán bộ, họ nắm chắc phần thắng trong tay.

Vậy ai là người tiếp tay cho mưu kế của ông Kinh? Qua nội dung sơ sài tại Biên bản làm việc (hòa giải) ngày 29/4/2011 cho thấy, ông Trần Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn bắt đầu có dấu hiệu bất minh. Biên bản ghi 2 ý kiến của 2 bên, bà Linh cho rằng bà là người sử dụng đất (SDĐ). Ông Kinh: “Tôi đã mua đất của bà Sảnh năm 1985, đến nay có giấy sang nhượng rõ ràng, tôi yêu cầu chính quyền làm giấy đỏ cho tôi”. Ngày 13/7/2011, ông Trần Minh Trị chuyển hồ sơ cho TAND TP. Tây Ninh. Ngày 14/7/2011, ông Trị ký xác nhận đất của ông Kinh do bà Nguyễn Thị Sương (vợ ông Kinh) đăng ký vào sổ mục kê năm 2003, tờ bản đồ 48, thửa số 263, diện tích 90,5m 2 , bổ sung hồ sơ khởi kiện cho ông Kinh! Từ việc SDĐ ổn định, nay bà Sương phải vướng vào vòng kiện tụng.

Tại buổi làm việc với PV ngày 29/9/2016, ông Trần Minh Trị và cán bộ địa chính phường không thể lý giải được vì sao trong buổi hòa giải ngày 29/4/2011, HĐHG không đề cập và buộc ông Kinh công khai Giấy nhượng đất (GNĐ)? Ông Kinh là người đứng tên trong GNĐ, sao không có tên trong Sổ mục kê? Ông Kinh nhận chuyển nhượng đất năm 1985, vì sao bà Sảnh được cấp GCN QSDĐ, ông Kinh không có ý kiến gì? Năm 2003, bà Sảnh chuyển quyền sử dụng đất cho bà Châu Thị Hữu Hạnh, năm 2009 bà Linh đứng tên người thừa kế, chuyển quyền sử dụng đất, năm 2010 bà Linh xin cấp Giấy phép xây dựng, tất cả các trích lục bản đồ thửa đất không hề thể hiện thửa đất số 263 của ông Kinh? Nếu ông Kinh SDĐ trong hàng chục năm, vì sao ông Kinh không thực hiện nghĩa vụ thuế?

Động cơ “đòi đất” của ông Kinh phần nào thể hiện ở thái độ im lặng ú ớ của hai vị cán bộ trên. Ngoài ra, phía UBND phường né tránh việc cung cấp hồ sơ địa chính liên quan đến GCN QSDĐ được UBND thành phố cấp năm 2013 của ông Kinh.

Ngày 29/9/2016, TAND thành phố mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về việc “Tranh chấp đòi lại quyền SDĐ”. Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, bị đơn Nguyễn Thị Linh yêu cầu thay đổi người tố tụng là bà Đỗ Thị Hương, Chủ tọa phiên tòa với lý do: “Ngày 9/8/2016, bà Đỗ Thị Hương cùng đoàn cán bộ địa chính đến tại phần đất tôi (bà Linh) đang sử dụng kiểm tra hiện trạng, sau khi xác định nhà ông Kinh đã bị giải tỏa, không nằm trên đất của tôi. Diện tích đo đạc đất của tôi theo GCN QSDĐ không thể hiện phần đất của ông Kinh, tôi yêu cầu được cung cấp biên bản làm việc thì bị từ chối. Bà Hương cũng không trao đổi gì với tôi về kết quả đo đạc và lẳng lặng ra về. Tôi thấy bà Đỗ Thị Hương không khách quan nên tại phiên tòa hôm nay tôi xin thay đổi Chủ tọa”! Sau hai lần hội ý, bà Hương trở lại vị trí chủ tọa tuyên bố phiên tòa vẫn tiếp tục tiến hành xét xử, vì yêu cầu của bà Linh không có căn cứ.

Trong phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa hỏi bị đơn “đã nhận Quyết định số 530 của UBND thành phố về việc hủy bỏ GCN QSDĐ số AP 755144 chưa?”. Bà Linh trả lời chưa! Chủ tọa thắc mắc: “Ông Diệp Văn Cường, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn ông Kinh, bà Sương đã giao sao lại chưa nhận?”. Liền ngay đó, Chủ tọa phiên tòa vội lờ đi việc này, chuyển sang nội dung khác! Người dự phiên tòa không khỏi ngạc nhiên vì sao UBND thành phố ban hành QĐ không trực tiếp giao cho đương sự mà tòa lại xác nhận người ủy quyền đã giao!?

Trong phần tranh luận, bà Linh yêu cầu tòa làm rõ việc nguyên đơn nhận chuyển nhượng đất trong suốt hơn 30 năm qua đã thực hiện nghĩa vụ tài chính như thế nào, nhưng tòa không quan tâm, để mặc đại diện phía nguyên đơn bám vào GCN QSDĐ đã được cấp vào năm 2013 và ấm ớ “diện tích đất đã có chủ quyền”!

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ông Nguyễn Thành Nhơn (chồng bà Linh), sau khi trình nộp đơn phản tố tại tòa xin được tranh luận thì Chủ tọa phiên tòa cắt ngang, giải thích thế nào là phản tố và yêu cầu không “phản tố”, tuyên bố tòa tạm nghỉ chuyển sang phần nghị án!

Tranh luận tại phiên tòa là hoạt động trung tâm của phiên tòa, bảo đảm cho đương sự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước tòa án. Vậy mà chủ tọa phiên tòa lại vội vàng lướt bỏ!

Mặc dù phiên tòa cố tình “lái” bị đơn không đề cập đến việc chuyển nhượng đất vì liên quan đến “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng”, vụ án được tòa 2 cấp đã xét xử, tuy nhiên về phần phát biểu ý kiến về quá trình tố tụng và nêu quan điểm của mình, bà Trần Kim Hồng, đại diện VKSND thành phố tham gia phiên tòa với việc đọc một lèo một “bài” khá dài, “đúc kết” bản án trước và đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Kinh, bà Sương.

Thiết nghĩ, các cơ quan liên quan cần minh bạch, công khai hồ sơ vụ án. Cơ quan tiến hành tố tụng nghiêm túc thực hiện thủ tục tiến hành phiên tòa, công bố các tài liệu liên quan vụ án, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các bên đương sự, tránh lạm quyền gây bức xúc dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phùng Hiệu – Mỹ Ánh