Nhiều trường học ở thành phố Pontevedra, Tây Ban Nha đã khuyến khích trẻ tự đi đến trường mà không cần cha mẹ. Các trường tin rằng đây là cách giúp trẻ tự do phát triển mà không có sự can thiệp quá mức của người lớn.

Tay Ban Nha khuyen khich tre tieu hoc tu di den truong - Anh 1

Tự đi đến trường giúp mang lại nhiều không gian phát triển cho trẻ

Đối với nhiều phụ huynh, để con tự đi đến trường luôn kèm theo cảm giác bất an, lo lắng. Thế nhưng, cách này trên thực tế lại chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ tiểu học ở Tây Ban Nha, theo Straits Times.

Chương trình khuyến khích học sinh tự đi học được thành phố Pontevedra phát động vào năm 2010, mang tên “Con đường đến trường”. Có 7 trường ở thành phố tham gia chương trình. Theo thống kê trong năm 2015, khoảng 25% học sinh từ 7 đến 12 tuổi của 7 trường này đã tự đi học mà không cần cha mẹ dắt.

Không lạ gì khi chương trình này nhận được nhiều sự ủng hộ từ các em học sinh. Cậu bé Pablo Pazos, 8 tuổi, cho biết em cảm thấy thoải mái khi tự đi học. Pablo và các bạn có không gian tự do hơn, có thể trò chuyện với nhau về nhiều thứ mà thường người lớn không quan tâm. Khi có cha mẹ dắt đến trường thì các em không có cơ hội nói nhiều như vậy.

Khi triển khai chương trình, nhà trường và phụ huynh vẫn có cơ chế giám sát chứ không bỏ mặc các em. Nếu các em không đến trường đúng giờ thì cán bộ nhà trường sẽ gọi điện để kiểm tra thông tin với phụ huynh.

Ban đầu, chương trình là sáng kiến của nhà tâm lý giáo dục người Ý Francesco Tonucc. Ông nay đã 76 tuổi và là thành viên của hội đồng nghiên cứu quốc gia về tâm lý giáo dục của Ý.

Ông tin rằng sự hiện diện của người lớn sẽ ảnh hưởng đến cơ hội khám phá thế giới xung quanh, tìm thấy cái mới của trẻ. Những rủi ro mà các em có thể gặp là một phần của hành trình này.

Bà Pilar Lores, hiệu trưởng một trong những ngôi trường áp dụng chương trình, cho biết bọn trẻ biết cách chăm sóc mình và chăm sóc người khác hơn. Trẻ thụ động thì lanh lợi hơn.

“Con đường đến trường” cũng góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông vì phụ huynh không phải tập trung đông đúc trước cổng trường vào giờ tan học.

Ngọc Quý