Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo sẽ có hệ thống điện và các thiết kế khác tân tiến hơn, vốn là những cải tiến so với tàu sân bay đầu tiên của nước này mang tên Liêu Ninh (mua lại từ Ukraine).

Tau san bay Trung Quoc tu che tao co nhieu cai tien so voi tau Lieu Ninh - Anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ South China Morning Post ngày 16/1 đã đưa ra thông tin trên. Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong ở Ma Cao (Trung Quốc) cho biết tàu sân bay 001A có lượng giãn nước tối đa là 70.000 tấn (so với 50.000 đến 60.000 tấn của tàu Liêu Ninh) và chạy bằng động cơ hơi nước được cải tiến từ loại TB-12.

Bênh cạnh đó, nhà nghiên cứu về hải quân ở Bắc Kinh Li Jie lưu ý rằng thiết kế của tàu sân bay 001A sẽ bao gồm những đột phá về công nghệ trong các hệ thống tên lửa và radar, boong chứa máy bay cũng như những cải tiến về phần mềm, bởi Công ty đóng tàu Đại Liên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình tân trang và phát triển tàu Liêu Ninh trong hơn một thập kỷ qua.

Hôm 15/11, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh đã sẵn sàng để đưa vào trực chiến. Đây là một thay đổi so với trạng thái trước đó của tàu này là đang trong quá trình thử nghiệm và huấn luyện.

TTXVN/Tin Tức