Anh đã phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga âm thầm xuất hiện tại biển Ailen, động thái diễn ra sau khi tướng NATO dự báo về cuộc chiến tranh Nga-Anh.

Trang Dailymail dẫn nguồn tin quân sự Anh cho biết, họ đã phát hiện thấy một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Nga tại biển Ailen. Thông tin về tàu ngầm của Nga tại biển Ailen xuất hiện sau khi một đội tàu chiến của Nga cùng các máy bay chiến đấu, trong đó có tàu Đô đốc Kuznetsov cùng nhóm tàu hộ tống ồ ạt tiến qua eo biển Manche của Anh để tới Syria.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, tàu ngầm được phát hiện có thể đang trên đường tới Syria cùng đội tàu chiến, tuy nhiên việc chúng hiện diện trên vùng biển Ailen là hành động đáng ngờ.

Tờ báo Express của Anh cho rằng, chiếc tàu Nga bị phát hiện thuộc lớp Akula - loại ngầm ngầm hạt nhân hạng nặng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, cùng nhiều vũ khí khác có thể tấn công mục tiêu mặt đất từ khoảng cách hàng ngàn km.

Trước tàu Akula xuất hiện, một chiếc tàu ngầm khác thuộc lớp Kilo, đi cùng đội tàu chiến của Nga tới Syria đã băng qua eo biển Anh, bị phát hiện bởi các tàu của Na Uy khi nó nổi lên mặt nước ở phía bắc nước Anh. Các tàu này đã được theo dõi chặt chẽ bởi tàu ngầm của hải quân Hoàng gia Anh trong vòng 6 giờ.

Tau ngam Nga tai bien Ailen sau du bao chien tranh Nga-Anh - Anh 1

Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Việc tàu ngầm Nga liên tiếp xuất hiện ngoài khơi Anh và Ailen thực sự gây lo ngại cho cả Anh và châu Âu bởi trước đó, một cựu phó tư lệnh NATO nhận định rằng, cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Anh và Nga rất có thể sẽ diễn ra trong vòng 1 năm nữa.

Viên tướng về hưu người Anh Richard Shirreff, từng giữ cương vị Phó Tư lệnh NATO ở châu Âu từ 2011- 2014, mới đây giới thiệu cuốn sách mang tên "2017 War With Russia", (tạm dịch Cuộc chiến 2017 với Nga) cho hay ông dự báo dựa trên những "dữ liệu có thực".

Tướng Shirreff nói những kinh nghiệm rút ra trong việc hoạch định chiến lược về các cuộc xung đột trong tương lai của lực lượng liên quân đã giúp ông ta hoàn thành cuốn sách.

Theo kịch bản mà Shirreff tưởng tượng ra thì vào đầu năm tới, Nga sẽ tiến hành chiếm đóng Ukraine rồi tiếp đó xâm lược 3 nước Baltic, những quốc gia hiện là thành viên của NATO. Tướng Shirreff lập luận sự yếu kém của NATO sẽ thúc đẩy kế hoạch này của Nga.

Theo The Sun, trong cuốn sách của mình, ông Shirreff viết "không ảo tưởng về việc Nga đưa vũ khí hạt nhân vào chiến lược quân sự của mình", đồng thời NATO ngày càng thiếu khả năng cũng như khí tài để đương đầu với Nga.

Được biết, không chỉ ông Richard Shirreff, mà trước đó tướng Mỹ về hưu Wesley Clark cũng tung ra dự đoán về thông tin này. Chia sẻ với RT, ông Wesley Clark cho rằng, "dường như Nga đang suy tính sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại NATO".

"Moscow sẽ giáng đòn tấn công vào Warsaw, Thủ đô của Ba Lan và ngồi đó chờ đợi sự đầu hàng của Liên minh", ông Clark nói. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, tính toán đó của Moscow nếu có cũng là sai lầm. Ngoài ra, viên tướng này vẫn tin chắc rằng Nga đang ráo riết sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc tập trận và thao diễn quân sự.

Tương lai cuộc chiến của Nga- Anh như thế nào chưa rõ, nhưng việc Nga đang sử dụng vũ khí hạt nhân là điều không chỉ các cựu tướng Mỹ và NATO lo ngại.

Phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm Tư lệnh NATO tại châu Âu và Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu mới tại Đức hồi tháng 5/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố rằng điều làm Mỹ và NATO lo lắng nhất là đe dọa của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Mỗi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga dẫn tới nghi ngờ về cam kết ổn định chiến lược của các lãnh đạo Nga, về sự tôn trọng của Nga với các quy tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Carter nói.

Bộ trưởng Carter cho biết ông lấy làm tiếc vì quan hệ giữa NATO và Nga xấu đi. "25 năm trước, NATO không hề đặt ra ưu tiên ngăn chặn Nga ở phía đông châu Âu, nhưng giờ thì buộc phải có".

Ông hy vọng Nga sẽ từ bỏ thái độ đối đầu với NATO. "Mỹ vẫn hy vọng vào khả năng Nga sẽ là một đối tác tích cực luôn tiến về phía trước, không tự cô lập và đi ngược lại phía sau như hiện tại".

Clip tàu ngầm Akula phô diễn sức mạnh

Tuấn Vũ